Những sai lầm chết người khi sử dụng nấm linh chi

24/09/2020 08:00:00
Nấm linh chi được xem là một loại "thần dược" tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể gây ra những tác hại không tốt.

Nằm trong danh sạch những phương thuốc quý hiếm và bổ dưỡng, nấm linh chi luôn luôn được săn đón bởi những công dụng bất ngờ trong chữa bệnh và làm đẹp.

Trong nấm linh chi có chứa polysaccharides có khả năng hỗ trợ miễn dịch cơ thể, giải độc cơ thể, tăng tổng hợp DNA, RNA. Ngoài ra, trong nấm linh chi còn có 1 loại polysaccharides ức chế tế bào ung thư ác tính.

Không chỉ vậy, hoạt chất acid ganodenic trong linh chi có tác dụng giảm đau, giải độc gan, ức chế kết tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn cơ thể.

Nấm linh chi giúp giảm độ kết dính của máu nhờ tác dụng tăng lipoprotein mật độ cao trong máu từ đó dần dần chuyển hóa hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp. Nhờ đó mà nấm linh chi giúp ổn định bệnh lý tim mạch tốt hơn.

Nấm linh chi còn hiệu quả với bệnh tiểu đường, giúp tăng lượng máu đến tuyến tụy, tăng lượng insulin tiết ra từ tụy giúp bệnh nhân tiểu đường giảm đường huyết, đường niệu.

Linh chi cải thiện tuần hoàn ở da, khử gốc tự do ở da giúp nhuận da, mịn da,  giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp mạn.

Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng "thần dược" tuyệt vời này thì nó sẽ trở thành "độc dược".

Sử dụng nấm linh chi quá nhiều sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng testosterone ở nam giới gây nên việc làm tăng ham muốn tình dục, căng cơ. Đối với những cơ địa quá mẫn cảm có thể gây nên tình trạng nổi mụn, rụng tóc hói đầu.

Nếu thấy những dấu hiệu bất thường xảy ra thì nên ngưng sử dụng nấm linh chi ngay.

Cách sử dụng tốt nhất với nấm linh chi là tán bột hoặc để miếng nhỏ sắc với nước.

Hầu hết các thành phần dược chất chính có trong nấm linh chi như triterpenes đều khó tan trong nước lạnh nhưng lại rất dễ hòa tan trong rượu và nước nóng, đây là hoạt chất tạo nên vị đắng của nấm linh chi.

Còn polysaccharides khi hòa tan trong nước sẽ có trọng lượng phân tử lớn, nó thường bao bọc quanh nấm linh chi để tạo độ cứng và rất khó tiêu hóa bởi cơ thể cơn người.

Vì vậy, khi sử dụng nấm linh chi phải được nấu với nước để có thể chiết các thành phần hoạt tính.

Nếu dùng nấm linh chi để hãm trà thì nên dùng nước thật nóng để hãm ít nhất 10 - 20 phút để những hoạt chất có trong nấm linh chi kịp chiết trong nước tránh gây lãng phí.