Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

25/11/2022 08:10:00
Rau mầm, sữa... chính là những thực phẩm sễ hỏng và dễ gây ngộ độc vào mùa hè.

Mùa hè là thời điểm dễ gây ngộ độc nhất trong năm. Nguyên nhân là bởi thời tiết mùa hè nóng ẩm, vi khuẩn có xu hướng sinh sôi nhanh hơn. 

 

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, nguy hiểm hơn là chảy máu đường ruột, thủng ruột hoặc nhiễm trùng huyết.

 

Dưới đây là những thực phẩm dễ ôi thiu, dễ gây ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, các bạn hãy lưu ý.

 

Sữa

 

 

Sữa và chế phẩm từ sữa là những thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, sữa lại là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè.

 

Vào mùa hè, sữa dễ bị nhanh hỏng, nguyên nhân là do sự tồn tại của vi khuẩn lactobacillus. Trong nhiệt độ oi nóng, tốc độ sản sinh của vi khuẩn lactobacillus nhanh hơn và làm cho sữa bị hỏng. Trời càng nóng, sữa càng dễ bị ôi thiu, có mùi và vị chua, rất khó uống. 

 

Nếu uống phải sữa bị hỏng sẽ gây ra các chứng như tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa,...Vì thế, sữa tươi  nên được bảo quản trong tủ lạnh và uống càng sớm càng tốt.

 

Trứng

 

 

Trứng là một trong những thực phẩm tiềm ẩn rủi ro ngộ độc rất cao vào mùa hè. Vỏ trứng có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có thể khiến bạn ngộ độc với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn, sốt, chuột rút... Để tránh nguy cơ này, bạn chỉ nên sử dụng trứng và các sản phẩm từ trứng đã được nấu chín.

Rau mầm

 

 

Thời điểm lý tưởng để trồng và tiêu thụ các loại rau mầm chính là mùa hè oi nóng. Rau mầm thường được dùng để làm gỏi, làm salad, ăn tốt cho sức khỏe và cũng rất thanh mát.

 

Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm, rau mầm dễ xuất hiện vi khuẩn, không chỉ khuẩn E. coli mà còn có Salmonella, Listeria, tạo tiền đề cho ngộ độc thực phẩm xuất hiện. Ngay cả những loại rau mầm được trồng trong điều kiện vệ sinh tốt cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại.

 

Cho nên muốn sử dụng rau mầm cho món salad hoặc ăn kèm bánh mì, hãy xào hoặc hấp qua chúng. 

 

Hàu

 

 

Nhiều người rất thích thưởng thức món hàu nướng, hàu tươi sống béo ngậy. Tuy nhiên hãy cảnh giác vì món ăn này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hàu là thực phẩm giàu đạm, nhanh hỏng ở nhiệt độ thường.

 

Bên cạnh đó, hàu còn dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus. Đây là những loại vi khuẩn dễ gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng ở những người khỏe mạnh. Đối với những người bị bệnh gan, tiểu đường, ung thư, rối loạn chức năng dạ dày, vi khuẩn Vibrio vulnificus đi vào cơ thể, xâm nhập vào máu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. 

 

Thịt xay

 

 

Thịt xay nhuyễn chính là loại thực phẩm dễ bị ôi thiu nhất vào ngày nóng. Bên cạnh đó, thịt xay cũng có nguy cơ cao gây ngộ độc do tác động của nhiệt độ cao có thể khiến vi khuẩn E. coli sinh sôi mạnh mẽ.

 

Khi trời nóng, lượng thịt xay trong cùng một hộp càng nhiều, để càng lâu, tốc độ hư hỏng càng sớm.

 

https://emdep.vn/meo-hay/nhung-thuc-pham-de-hong-de-gay-ngo-doc-trong-mua-he-20210625160303476.htm