Sẽ có trạm y tế một điểm dừng phục vụ người bệnh

12/08/2018 07:16:07
Là nơi tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân nhưng trạm y tế tuyến phường xã đang trong tình trạng “ế khách”. Sở y tế đang phát triển phòng khám vệ tinh, hướng tới mô hình trạm y tế một điểm dừng để thu hút người bệnh.

Từ đầu năm 2016, khi quy định thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đến tuyến quận huyện được thực thi, người bệnh có xu hướng rời bỏ trạm y tế tuyến phường xã đến khám chữa ở bệnh viện tuyến trên. Những hạn chế về năng lực chuyên môn, trang thiết bị, cơ số thuốc bảo hiểm y tế ở tuyến phường xã khiến cơ sở khám chữa bệnh ban đầu này rơi vào khó khăn, nhiều nơi người dân chỉ đến khám các loại bệnh hắt hơi, sổ mũi, cảm cúm… thông thường.

 

Phát triển y tế tuyến cơ sở sẽ là giải pháp trọng tâm trong chăm sóc sức khỏe cho người dân

Phát triển y tế tuyến cơ sở sẽ là giải pháp trọng tâm trong chăm sóc sức khỏe cho người dân

 

Mới đây, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Thống kê sơ bộ lượt khám chữa bệnh của các trạm y tế trên toàn thành cho thấy, các trạm y tế hiện chỉ thu hút được hơn 3% bệnh nhân đến thăm khám trên tổng số lượt khám chữa bệnh của tất cả cơ sở y tế của toàn thành phố”.

 

Theo phân tích của PGS Tăng Chí Thượng, y tế Việt Nam hiện đang trải qua giai đoạn phát triển tương tự như y tế Thái Lan. Trước đây, các trạm y tế của Thái Lan trong tình trạng không có bác sĩ nên rất ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nước bạn đã có bước ngoặt khi thực hiện phương án phối hợp, hỗ trợ chuyên môn giữa bệnh viện tuyến quận huyện với các trạm y tế, đưa bác sĩ, trang thiết bị về trạm. Đến nay, mô hình của Thái Lan đã hoạt động hiệu quả, được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là mô hình chuẩn trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân với 99% số dân được theo dõi sức khỏe liên tục.

 

Trên cơ sở tham quan, học tập mô hình từ Thái Lan và những mô hình các quốc gia khác, ngành y tế TPHCM đang ứng dụng vào thực tiễn của thành phố. Sau khi triển khai thành công phòng khám vệ tinh của bệnh viện tuyến thành phố tại các bệnh viện quận huyện, thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị Sở Y tế đang tiếp tục triển khai phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận huyện tại trạm y tế phường xã.

 

PGS Tăng Chí Thượng cho hay: “Phòng khám vệ tinh đầu tiên ở tuyến trạm y tế được bệnh viện Quận Thủ Đức triển khai tháng 7/2016 tại phường Bình Chiểu. Đến na, phòng khám này đã phát huy tính hiệu quả cao mỗi ngày có khoảng 200 bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Tiếp nối thành công này, Sở Y tế cho phép Bệnh viện Quận 2 đầu tư lập phòng khám đa khoa vệ tinh tại phường Thảo Điền. Phòng khám chính thức hoạt động từ ngày 8/8/2018, được kỳ vọng sẽ tăng cường sức hút cho trạm y tế phường xã, tiến tới phát triển 1 phòng khám đa khoa vệ tinh đặt ở trạm y tế trên mỗi quận huyện”.

 

Sau phòng khám đa khoa vệ tinh, phòng khám một điểm dừng sẽ được triển khai

Sau phòng khám đa khoa vệ tinh, phòng khám một điểm dừng sẽ được triển khai

 

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết: “Bệnh viện đã đầu tư 10 tỷ đồng phát triển cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị. Để phòng khám hoạt động hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho người bệnh, bệnh viện đã tăng cường 17 bác sĩ với đầy đủ các chuyên khoa. Người bệnh khám chữa tại phòng khám được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, chuyên môn kỹ thuật như tại bệnh viện.”

 

Cùng với sự gia tăng của nhu cầu khám chữa bệnh, mô hình bệnh tật với các loại bệnh mạn tính không lây khiến số lượng bệnh nhân ngày càng nhiều. Ngoài các bệnh viện thành phố, nhiều bệnh viện quận huyện đã rơi vào quá tải người bệnh. Nếu không nâng cao năng lực y tế của tuyến phường xã, nguy cơ bệnh viện tuyến quận huyện “vỡ trận” đang gần kề.

 

Bên cạnh hoạt động xây dựng phòng khám đa khoa vệ tinh, để tăng cường y tế tuyến phường xã, Sở Y tế thành phố đang tăng cường bác sĩ về trạm y tế với mục tiêu từ nay đến năm 2020 mỗi trạm y tế sẽ có 2 bác sĩ. Thành phố sẽ có 24 trạm y tế thí điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Trong mô hình này người dân sẽ được quản lý, chăm sóc sức khỏe từ dự phòng đến điều trị ngay lúc sinh ra cho đến khi qua đời.

 

PGS Tăng Chí Thượng cho biết, Sở Y tế sẽ tiến tới phát triển mô hình trạm y tế một điểm dừng. Tại đây, y bác sĩ sẽ thực hiện nhiệm vụ tiếp cận hiện trường, thực hiện cấp cứu, chuyển bệnh sớm cho những trường hợp khẩn cấp; các xét nghiệm chuyên sâu, thuốc điều trị đặc hiệu sẽ được cung ứng đầy đủ; ca bệnh khó sẽ được hội chẩn chuyên môn liên viện, trường hợp cần can thiệp bác sĩ đến tận nơi thực hiện… khi đó, người dân chỉ cần ở tại trạm y tế nhưng vẫn được chăm sóc, điều trị với chất lượng chuyên môn như tại bệnh viện”.

Vân Sơn