TP.HCM muốn bảo hiểm y tế chi trả cho điều trị nghiện ma túy

21/08/2018 14:44:41
Thành phố mong muốn đưa việc điều trị nghiện vào gói dịch vụ bảo hiểm y tế chi trả và xem xét đưa Methadone viên nén vào điều trị để hỗ trợ bệnh nhân trong việc tuân thủ điều trị, khống chế tỷ lệ bỏ điều trị khi chuyển sang giai đoạn duy trì, ổn định

 - ảnh 1

TP.HCM hiện có khoảng 5.300 người nghiện ma túy đang được điều trị bằng Methadone. Ảnh minh họa: Reuters

 

Ngày 20/8, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã có văn bản gửi các Bộ, ngành Trung ương kiến nghị sớm ban hành các tài liệu, chương trình về quản lý, dự phòng, điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp.

 

Trước đó, vào cuối năm 2017, thành phố từng có kiến nghị tương tự, bởi TP nhìn nhận việc nghiện ma túy là bệnh mạn tính do rối loạn của bộ não.

 

Liên quan đến vấn đề này, thành phố cũng có kế hoạch vận hành thêm 3 cơ sở điều trị mới tại quận 5, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi trong năm 2018 - 2019.

 

Dự kiến chỉ tiêu điều trị Methadone đến năm 2020 tại các cơ sở điều trị của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Lực lượng Thanh niên Xung phong TP là 8.250 học viên.

 

Chương trình cai nghiện bằng Methadone được đánh giá mang lại hiệu quả tốt, góp phần đảm an ninh trật tự và tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Tính đến hết tháng 10/2017, thành phố có 21 cơ sở điều trị Methadone với khoảng 5.000 người cai nghiện.

 

Ngoài điều trị bằng Methadone, hiện nay TP.HCM còn có cơ sở cai nghiện bằng Suboxone tại Trung tâm y tế quận Gò Vấp. Loại thuốc này giảm nhiều tác dụng phụ, và có thời gian bán hủy lên đến 72h nên người điều trị chỉ phải đến uống 2 – 3 lần mỗi tuần, trong khi Methadone phải uống hàng ngày.

 

Tuy nhiên do viên thuốc to, vị đắng và thời gian ngậm thuốc kéo dài nên nhiều người tự ý bỏ điều trị.