Vết bầm tím đột ngột xuất hiện trên da, bạn đã mắc bệnh gì?

22/09/2020 08:20:00
Những vết bầm, tím thường bất ngờ xuất hiện trên da mà không rõ nguyên nhân và cũng không mấy gây tổn thương hay trở ngại gì. Tuy nhiên những vết bầm tím tưởng chừng vô hại là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp nhiều vấn đề đáng lo ngại.

 

1. Tiểu đường

 

Những vết bầm tím xuất hiệu nhiều lần tại cùng một vị trí có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường đang dư thừa trong máu có thể dẫn đến hiện tượng xuất hiện những vết bầm tím dưới da. Nguyên nhân là bệnh tiểu đường tác động tiêu cực đến tuần hoàn máu nên dễ gây ra các vết bầm tím. Khi thấy vết bầm tím cùng với các dấu hiệu trên, bạn hãy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

 

 

2. Bệnh gan

 

Những người mắc bệnh về gan hoặc thận cũng sẽ xuất hiện triệu chứng những vết bầm tím trên da đi kèm với đó là hiện tượng chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn,...Khi bị tổn thương, gan sẽ ngừng sản xuất các protein cần thiết cho quá trình đông máu, bệnh về gan kéo dài sẽ dẫn đến những vết bầm tím loang lổ trên da.

 

3. Dấu hiệu của bệnh về máu

 

Rối loạn chảy máu - chẳng hạn như băng huyết, giảm tiểu cầu. Tiểu cầu là các tế bào giúp máu đông lại và giúp cầm máu. Những người bị giảm tiểu cầu miễn dịch có số lượng tiểu cầu thấp và trên da dần xuất hiện những vết bầm tím khác thường. Các triệu chứng phổ biến khác của rối loạn đông máu bao gồm: chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu khi đi tiểu và chảy máu trong phân,... Do vậy để không bài trừ khả năng bị rối loạn máu hãy đi khám ngay khi có dấu hiệu những vết bầm, tím ở trên da.

 

 

4. Thiếu chất dinh dưỡng

 

Khi cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất cũng sẽ lên tiếng bằng dấu hiệu những vết bầm tím trên da. Các vitamin B12 tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, vitamin K có tác dụng đông máu và vitamin C thúc đẩy hoạt động sản xuất tế bào. Bên cạnh đó, vitamin P tham gia vào quá trình sản xuất collagen, giúp mao mạch đủ dày để chịu được áp lực của dòng máu. Nếu thiếu các vitamin trên, mạch máu sẽ bị yếu và dễ vỡ, gây ra các vết bầm tím.

 

 

5. Mất cân bằng nội tiết tố

 

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Nữ giới vào giai đoạn mãn kinh thường bị thiếu hụt estrogen. Đây là nguyên nhân khiến các mạch máu bị suy yếu, tổn thương và xuất huyết. Đồng thời, khi càng lớn tuổi, hệ thống mao mạch sẽ yếu dần, mất dần tính đàn hồi. Trong trường hợp này, các vết bầm tím thường xuất hiện ở chân.

 

https://emdep.vn/song-khoe/vet-bam-tim-dot-ngot-xuat-hien-tren-da-ban-da-mac-benh-gi-20200917202617698.htm