Béo phì

14/11/2016 09:47:30
Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại 1 vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức
Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại 1 vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe.
 

Nguyên nhân:

- Béo phì là do mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. Những yếu tố gây nên sự mất cân bằng này gồm có: chế độ ăn hàng ngày, các hoạt động thể lực liên quan tới nghề nghiệp, các thói quen cá nhân (ăn vặt, ăn đêm, ít vận động) và khả năng tự kiểm soát bản thân. 
- Bên cạnh đó béo phì còn còn có thể do nguyên nhân rối loạn chuyển hóa trong cơ thể thông qua vai trò của hệ thống thần kinh và các tuyến nội tiết.
- Phụ nữ sau sinh, đặc biệt không cho con bú sữa mẹ hay người đang lao động nặng, tập luyện mạnh nhưng trở nên ít vận động và cả người bước vào độ tuổi trung niên cũng dễ bị béo phì.
 
 

Các yếu tố, nguy cơ:

Triệu chứng, biểu hiện:

Để xác định tình trạng gầy, thừa cân hay béo phì, người ta dựa trên chuẩn của WHO về chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI)
Chỉ số này được tính bằng cách lấy cân nặng chia cho chiều cao tính bằng mét bình phương.
             Cân nặng (kg)
BMI = ——————————
          (Chiều cao)2 (m2)
Đối với người châu Âu, châu Mỹ, BMI bình thường ở trong giới hạn 20-25; lớn hơn 30 là béo phì.
Người châu Á do cấu tạo cơ thể khác người Âu Mỹ nên WHO khuyên dùng chuẩn thấp hơn: BMI ≥ 23 là thừa cân, > 25 là béo phì.
 
 

Chẩn đoán bệnh:

 

Phòng ngừa:

 

Điều trị:

- Lập 1 bảng chế độ ăn hợp lí: Hạn chế ăn đồ ăn nhiều đạm, đường, chất béo, tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
- Tránh xa các loại thức ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều chất béo.
- Uống nhiều nước, nước hoa quả thay vì nước ngọt có gas, nước ngọt đóng chai.
- Ăn làm nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn ít 1, tránh việc ăn quá nhiều 1 lúc khiến cơ thể bị tích mỡ.
- Nên dùng sữa gầy, hạn chế dùng sữa nguyên kem, sữa đặc có đường cần được thay bằng sữa tươi hoặc sữa bột.
- Nếu bị mắc bệnh béo phì quá nặng: Nên tới bác sĩ khám và điều trị để bác sĩ đưa ra lời khuyên và loại thuốc giảm cân tốt nhất, tránh biến chứng xấu xảy ra, hoặc nếu tất cả các phương pháp trên đều không thành công thì có thể đi phẫu thuật giảm béo phì.
 
 

Biến chứng:

Người bị béo phì ngoài thân hình nặng nề,... còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp,... và ung thư… Chính vì vậy, người bị thừa cân nên lên kế hoạch giảm cân để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm vì béo phì.
 
 

Chế độ chăm sóc:

 

Bài thuốc dân gian: