Tưa miệng

14/11/2016 09:47:33
Tưa miệng, tưa lưỡi là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo Tây y, bệnh tưa lưỡi có thể sinh ra do một số nguyên nhân như do nấm, do virus hoặc sử dụng kh&
Tưa miệng, tưa lưỡi là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo Tây y, bệnh tưa lưỡi có thể sinh ra do một số nguyên nhân như do nấm, do virus hoặc sử dụng kháng sinh dài ngày.
 
Đông y là gọi là "Nga khẩu sang" bệnh có liên quan tới Tâm tỳ tích nhiệt và hư hỏa thượng viêm. Bệnh này sinh ra chủ yếu do tố chất không đủ, bệnh lâu cơ thể suy yếu, chăm sóc không đúng cách, cảm nhiễm uế độc hoặc dùng lâu kháng sinh điều trị mà gây nên.
 

Nguyên nhân:

Những nguyên nhân gây tưa miệng:
 
Do nấm: Thủ phạm gây nên chứng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường có trong đường ruột. Thông thường nếu nấm Canida và vi khuẩn E.coli trong đường ruột được cân bằng thì sẽ không gây ra bệnh cho trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp nào đó khiến nấm Candida phát triển hoặc hệ miễn dịch của trẻ kém, sẽ dẫn tới bệnh tưa lưỡi.
 
Do virus: Lưỡi và lợi của bé có nhiều vết loét nhỏ, virus trú ngụ dưới những lớp màng trắng. Khi màng trắng này bị bong, bé sẽ bị đau rát khi nhai nuốt thức ăn.
 
Do kháng sinh: Nhiều trẻ bị tưa lưỡi do sử dụng một số loại thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Kháng sinh tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, tạo điều kiện sinh sôi vi khuẩn có hại trong khoang miệng trẻ.

Các yếu tố, nguy cơ:

Triệu chứng, biểu hiện:

Những đám màu trắng mịn trên lưỡi, trong má và đôi khi cả ở vòm miệng, lợi và amiđan, có thể đau và chảy máu khi bị cọ xát. Tổn thương có thể lan xuống thực quản (viêm thực quản do Candida) gây ra các triệu chứng như nuốt đau hoặc nuốt khó, cảm giác thức ăn bị mắc lại ở cổ hoặc ở ngực và sốt.
 
Triệu chứng ở trẻ dưới 1 tuổi và ở phụ nữ nuôi con bú
 
Triệu chứng ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường xuất hiện trong vài tuần đầu, ngoài những đám tổn thương màu trắng rải rác trong miệng, trẻ có thể khó bú và quấy khóc. Trẻ cũng có thể làm lây bệnh sang mẹ trong khi bú.
 
Phụ nữ cho con bú bị nhiễm Candida có thể có những triệu chứng sau:
 
- Núm vú đỏ hoặc nhạy cảm bất thường
- Da ở quầng vú căng và đỏ rực
- Đau núm vú
- Cảm giác đau ở sâu khi cho con bú.

Chẩn đoán bệnh:

Phòng ngừa:

- Chú ý vệ sinh ăn uống, thức ăn nên tươi mới, vệ sinh sạch sẽ.
 
- Không cho trẻ uống nước quá nóng, không dùng thức ăn cứng hoặc kích thích để đề phòng tổn thương niêm mạc xoang miệng trẻ.
 
- Người mẹ cho con bú không nên ăn uống thức ăn cay, nóng kích thích.
 
- Chú ý vệ sinh xoang miệng trẻ và bình sữa; núm vú, đầu vú của người mẹ đều nên giữ vệ sinh sạch sẽ.
 
- Niêm mạc xoang miệng trẻ sơ sinh non mỏng, lúc vệ sinh xoang miệng, không nên dùng vải thô cứng lau miệng, động tác phải nhẹ nhàng để tránh tổn thương niêm mạc xoang miệng.
 
- Tích cực phòng trị các bệnh truyền nhiễm, không nên lạm dụng kháng sinh.
 
- Trước khi áp dụng bất kỳ bài thuốc cho trẻ, nên tham khảo ý kiến thầy thuốc.
 
- Ăn thêm sữa chua hoặc uống viên nang acidophilus khi phải dùng kháng sinh.
 
- Điều trị ngay bệnh nấm âm đạo sau khi mang thai hoặc sinh đẻ.
 
- Bỏ thuốc lá.
 
- Đi khám răng thường xuyên 6 – 12 tháng một lần.
 
- Hạn chế đường và những thực phẩm có chứa nấm men, gồm bánh mì, bia và rượu vang. Những thực phẩm này có thể tạo thuận lợi cho sự phát triển của nấm Candida.

Điều trị:

Ở trẻ khỏe mạnh không bị bệnh gì khác có thể không cần điều trị. Nếu bệnh xảy ra do dùng kháng sinh, có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua để phục hồi sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên. Trẻ bị bệnh dai dẳng có thể cần dùng thuốc chống nấm.
 
Ở trẻ còn đang bú mẹ cần điều trị cho cả mẹ và trẻ để tránh lây nhiễm. Có thể dùng thuốc chống nấm nhẹ cho trẻ và kem chống nấm để bôi vào đầu vú người mẹ. Nếu trẻ bú bình, cần rửa sạch đầu ti của bình hằng ngày.
 
Ở người lớn khỏe mạnh, có thể điều trị bằng cách ăn sữa chua hoặc uống acidophilus dạng viên nang hoặc dung dịch. Sữa chua và acidophilus không tiêu diệt nấm nhưng giúp phục hồi vi khuẩn chí bình thường trong cơ thể. Nếu cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nấm.
 
Ở người lớn bị suy giảm miễn dịch, bệnh được điều trị bằng thuốc chống nấm dạng viên hoặc dung dịch, liệu trình thường từ 10 đến 14 ngày. Trong trường hợp người bị nhiễm HIV giai đoạn muộn, Candida albicans đã kháng với các thuốc chống nấm khác, có thể dùng amphotericin B.

Biến chứng:

Chế độ chăm sóc:

Bài thuốc dân gian: