Bí quyết nhận biết dầu oliu nguyên chất và dầu oliu 'không sạch'

15/11/2022 08:10:00
Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra chất lượng của dầu ô liu ngay tại nhà!

 

Xem nhãn mác

 

Không nhất thiết dầu ô liu phải có nhãn đặc biệt nguyên chất, là dạng dầu ô liu tinh khiết nhất. Nhưng khi mua dầu ô liu, bạn hãy nhìn nhãn mác và kiểm tra xem dầu này có kết hợp với các loại dầu hoặc chất phụ gia khác hay không.

 

Để dầu ô liu trong tủ lạnh

 

 

Chỉ cần lấy một hộp thủy tinh sạch đổ vài thìa dầu ô liu vào rồi đậy kín nắp và để trong tủ lạnh ít nhất một ngày hoặc để qua đêm. Nếu dầu ô liu đông đặc thì chứng tỏ đó là dầu ô liu nguyên chất không bão hòa đơn, còn dầu ô liu bị pha tạp chất hoặc giả sẽ không bị thay đổi kết cấu khi để trong tủ lạnh.

Kiểm tra bằng ánh sáng

 

 

Để kiểm tra độ tinh khiết của dầu ô liu tại nhà, bạn chỉ cần lấy ít dầu ô liu và đặt nó vào lọ thủy tinh rồi châm lửa. Nếu nó đọng lại trong một thời gian, thì đó là dầu ô liu thật. Ngoài ra kho châm lửa mà không có khói chứng tỏ đó là dầu ô liu thật.

 

Kiểm tra ngày tháng trên nhãn mác

 

 

Một điều cần thiết khác cần ghi nhớ khi kiểm tra chất lượng của dầu ô liu là đảm bảo rằng chai dầu ô liu có ghi ngày thu hoạch hoặc ngày sản xuất dầu. Nhờ đó bạn sẽ biết được chai dầu ô liu bạn chọn còn hạn sử dụng hay không.

 

Kiểm tra FFA

 

 

Dầu ô liu chất lượng cao có chứa các axit béo tự do (FFA). Vì vậy, bạn hãy nhớ xem dầu ô liu mình chọn có bao nhiêu phần trăm FFA. Dầu ô liu có 0,2% FFA hoặc thấp hơn chứng tỏ dầu ô liu là thật.

 

https://emdep.vn/meo-hay/bi-quyet-nhan-biet-dau-oliu-nguyen-chat-va-dau-oliu-khong-sach-20210712120901739.htm