Hướng dẫn bà nội trợ chọn và bảo quản rau tươi ngon trong ngày mưa

08/01/2019 18:22:52
Với các loại rau xanh có nhiều lá, bạn không nên chọn rau lá xanh đậm, quá mập, có mùi lạ...

 

Sau những cơn mưa kéo dài trong nhiều ngày, nhiều con đường ở một số tỉnh thuộc miền Bắc đã rơi vào tình trạng ngập úng, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân.

 

Trước tình hình này, nhiều người tiêu dùng đã nhanh chóng mua sắm và tích trữ các thực phẩm cần thiết để tránh tình trạng khan hiếm và đắt đỏ lên.

 

Trong đó, rau xanh và các loại củ, quả là những thực phẩm thiết yếu luôn được lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, do mưa kéo dài nên nhiều loại rau xanh dễ bị dập nát hay bị tiêm thuốc kích thích để nhanh có rau ăn. Chính vì vậy, để chọn được rau xanh an toàn và bảo quản được trong nhiều ngày, người tiêu dùng cần chú ý một số điều cơ bản sau đây. 

Chọn và bảo quản rau tươi ngon trong ngày mưa - ảnh 1

Nên chọn nhiều củ quả vào ngày mưa (Ảnh minh họa: Internet)

 

Cách chọn rau, củ, quả an toàn, tươi ngon

 

Đối với những loại rau xanh, nhiều lá, dễ bị tiêm thuốc trừ sâu và thuốc kích thích như rau cải ngọt, xà lách, rau muống… bạn không nên mua rau đã bị dập nát, có mùi lạ và lá đã bị héo úa. Bạn cũng không nên chọn những loại rau có dấu hiệu bất thường như thân rau quá mập, trương phình và mọng nước hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng tránh chọn rau quá mướt, màu xanh đậm và lá bóng đẹp.

 

Bạn chỉ nên chọn những loại rau còn nguyên vẹn, lá rau xanh nhạt, kích thước vừa phải. Đối với những loại rau lấy ngọn như ngọn bí, rau lang… thì không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, mập mạp. Tránh mua rau có rễ còn bám nhiều đất vì đây chính là nguồn vi sinh khiến rau củ dễ bị hỏng.

 

Đối với những loại củ quả như khoai tây, cà tím, mướp đắng, bí đao… chỉ nên chọn quả hơi nhỏ hay vừa phải, không nên chọn những trái có kích thước quá lớn. Bạn cũng không nên chọn những củ quả có trái bóng nhẫy, mẫu mã đồng đều, da căng tròn và quá đẹp mắt.

Chọn và bảo quản rau tươi ngon trong ngày mưa - ảnh 2

Nên chọn những loại rau còn nguyên vẹn, lá rau xanh nhạt, kích thước vừa phải (Ảnh minh họa: Internet)

 

Cách bảo quản rau trong ngày mưa

 

Trong thời tiết mưa gió ẩm thấp dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng gây bệnh phát triển, rau xanh vì thế cũng nhanh chóng bị hỏng hơn. Đối với các loại củ quả thì có thể giữ được lâu hơn nên bạn chỉ cần để ở nơi thoáng mát, hoàn toàn khô ráo, không bị ẩm ướt, tránh để côn trùng tiếp xúc là được.

 

Các loại rau xanh có nhiều lá dễ hỏng hơn. Nếu biết bảo quản đúng cách, bạn có thể để được 2 - 3 ngày. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng của tủ lạnh là 4,5oC và cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh bằng nhiệt kế để đảm bảo chất lượng.

 

Không nên tích trữ quá nhiều các loại rau trong tủ lạnh, rất dễ bị hỏng và thối rữa. Bạn chỉ nên chọn những loại rau củ thường có thời gian bảo quản được lâu và ít bị phun thuốc trừ sâu. Tránh để thức ăn chín lẫn với các loại rau xanh, nên để riêng các loại thực phẩm nhằm đảm bảo vệ sinh, tránh để các thực phẩm ô nhiễm lẫn nhau.

 

HN