7 dấu hiệu cảnh báo bạn bị lạc nội mạc tử cung

27/03/2017 09:17:20
Những dấu hiệu sức khỏe đơn giản như đau bụng kinh dai dẳng, chu kì kinh kéo dài hay thường xuyên mệt mỏi có thể báo hiệu những vấn đề không nhỏ.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa khá phổ biến. Tên gọi của bệnh cũng phần nào miêu tả được nguyên nhân: Khi phần niêm mạc bên trong tử cung không nằm đúng vị trí mà "đi lạc" sang buồn trứng, bàng quang hay trực tràng, bạn sẽ phải đối mặt chứng lạc nội mạc tử cung.

 

7 dấu hiệu lạc nội mạc tử cung không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 1.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa khá phổ biến.
 

Lớp niêm mạc này phát triển ngoài tử cung và dần dày lên, chèn ép xung quanh, khiến bạn chảy nhiều máu hơn trong chu kì kinh nguyệt và đau bụng dữ dội.

 

Tamer Seckin, nhà sáng lập Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ EPA, tác giả cuốn sách "The Doctor Will See You Now: Recognizing and Treating Endometriosis" cho biết, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ để lại những ảnh hưởng lớn về sức khỏe. Một số dấu hiệu sau sẽ giúp bạn nhận biết được căn bệnh này từ sớm:

 

Chu kì kinh nguyệt đi kèm nhiều đau đớn

 

Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết, những cơn đau đớn khó chịu trong chu kì kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của lạc nội mạc tử cung.

 

Tuy nhiên, dấu hiệu này thường bị mọi người bỏ qua bởi dễ bị nhầm lẫn với những cơn đau thông thường trong kì kinh nguyệt. Những cơn đau có thể bắt đầu trước và thậm chí kéo dài sau kì kinh vài ngày.

 

Mất nhiều máu trong chu kì

 

Với lạc nội mạc tử cung, những cơn đau đớn không phải biểu hiện duy nhất. Mất nhiều máu trong chu kì kinh cũng là một trong những dấu hiệu bạn cần quan tâm.

 

Sherry Ross, nhà dược sĩ học phụ khoa kiêm chuyên viên chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại trung tâm Santa Monica, California cho biết, thường xuyên phải thay băng vệ sinh mỗi giờ, thậm chí phát hiện những cục máu vón cục là những biểu hiện bạn đang đứng trước nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.

 

7 dấu hiệu lạc nội mạc tử cung không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 2.

Mất nhiều máu trong chu kì kinh cũng là một trong những dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung.

 

Chu kì kinh nguyệt kéo dài

 

Tiến sĩ Seckin cho biết, thông thường, chu kì kinh nguyệt không quá 6 ngày. Tuy nhiên, với lạc nội mạc tử cung, chu kì kinh nguyệt của bạn có thể kéo dài hơn 1 tuần.

 

Đau khi "yêu"

 

Khi những mô niêm mạc "lạc trôi" tại những vị trí khác nhau trong cơ thể, chúng sẽ chèn ép các cơ quan xung quanh và khiến mọi hoạt động của bạn gặp trở ngại. Những vận động mạnh từ cuộc yêu sẽ khiến tình trạng này thêm tồi tệ và kéo theo những cơn đau khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, tất cả những hoạt động tình dục kể cả thủ dâm cũng đem đến những cơn đau cho bạn.

 

Vấn đề về đường bài tiết

 

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cho biết, các mô niêm mạc khi tập trung tại vùng ruột có thể gây cho bạn nhiều rắc rối về đường bài tiết như tiêu chảy, táo bón, đau bụng hoặc thậm chí chảy máu. Việc tiểu tiện của bạn cũng sẽ gặp khó khăn nếu các mô niêm mạc chèn ép khu vực này.

 

7 dấu hiệu lạc nội mạc tử cung không bao giờ được bỏ qua - Ảnh 3.

Với lạc nội mạc tử cung, chu kì kinh nguyệt của bạn có thể kéo dài hơn 1 tuần.

 

Buồn nôn và mệt mỏi

 

Cảm giác mệt mỏi và khó chịu là một trong những biểu hiện khá rõ ràng của lạc nội mạc tử cung. Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề phụ khoa kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe sinh sản Missouri cho biết, người bệnh thường trải nghiệm tình trạng này một cách mãn tính, kéo dài dai dẳng.

 

Vô sinh

 

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ EPA, có đến 40% số lượng phụ nữ mắc chứng lạc nội mạc tử cung bị vô sinh. Trên thực tế, phần lớn nữ giới không biết mình mắc phải chứng bệnh này cho đến khi đi tìm các biện pháp chữa trị vô sinh.

 

Theo Hồng Quân - Trí thức trẻ