Viêm xoang

14/11/2016 09:47:36

Viêm xoang được chia ra làm 2 loại: cấp tính (xuất hiện đột ngột) và mạn tính (kéo dài, là loại thường gặp nhất).

Hộp sọ của người chứa 4 cặp khoang rỗng chứa khí được gọi là các xoang, chúng thông nối với khoảng không nằm giữa 2 lỗ mũi và thành mũi. Xoang giúp bảo vệ hộp sọ, giảm trọng lượng hộp sọ và cho phép âm thanh cộng hưởng bên trong chúng. Có 4 cặp xoang chính bao gồm:
 
-    Xoang trán (nằm ở trán)
-    Xoang hàm (nằm phía sau xương gò má)
-    Xoang sàng (giữa 2 mắt)
-    Xoang bướm (phía sau 2 mắt)
 
Bề mặt các xoang được bao phủ bởi một lớp màng nhầy và các tế bào có lông nhỏ ở bề mặt (lông chuyển). Các lông này giúp bắt giữ vi khuẩn và những chất ô nhiễm bên ngoài khi chúng xâm nhập vào mũi.
 
Các xoang chứa những tác nhân phòng vệ chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn lạ. Nếu cơ chế phòng vệ bình thường này bị hủy hoại, các vi khuẩn khi bình thường nằm bên trong hốc mũi có thể đi vào xoang. Khi đó, các vi khuẩn này sẽ bám vào những tế bào niêm mạc và gây ra viêm xoang.
 
Viêm xoang là tình trạng viêm của xoang và mũi. Viêm xoang có thể gây đau đầu hoặc nặng ở mắt, mũi, vùng má hoặc ở một bên đầu. Bệnh nhân viêm xoang cũng có thể ho, sốt, thở hôi, nghẹt mũi kèm với nước mũi đặc.
 
Viêm xoang được chia ra làm 2 loại: cấp tính (xuất hiện đột ngột) và mạn tính (kéo dài, là loại thường gặp nhất).
 
Viêm xoang cấp thường kéo dài dưới 8 tuần hoặc xuất hiện ít hơn 3 lần/năm và mỗi lần ít hơn 10 ngày. Thường có thể điều trị hiệu quả viêm xoang cấp bằng cách uống thuốc. Điều trị hiệu quả là khi giải quyết được các thương tổn ở lớp niêm mạc xoang và các xương xung quanh thuộc hộp sọ.
 
Viêm xoang mạn tính kéo dài hơn 8 tuần và xuất hiện nhiều hơn 4 lần/năm với triệu chứng thường kéo dài hơn 20 ngày mỗi lần.
 

Nguyên nhân:

Các yếu tố, nguy cơ:

Tăng nguy cơ mắc viêm xoang nếu có:
 
-  Sốt hoặc tình trạng dị ứng khác ảnh hưởng đến xoang.
 
-  Một bất thường mũi, chẳng hạn như một vách ngăn mũi lệch, polyp mũi hoặc các khối u.
 
-  Một số bệnh như xơ nang, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hoặc hệ miễn dịch rối loạn như thiếu kháng thể hoặc globulin miễn dịch.
 
- Thường xuyên tiếp xúc với chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá.

Triệu chứng, biểu hiện:

1. Cấp tính:
 
Xoang sàng (phía sau mắt)
 
- Nghẹt mũi kèm với chảy nước mũi trước hoặc sau (nước mũi nhỏ xuống thành họng ngay phía sau lỗ mũi).
 
- Cảm giác đau hoặc nặng xung quanh góc trong của mắt hoặc đi xuống một bên mũi.
 
-  Nhức đầu ở thái dương hoặc xung quanh mắt.
 
-  Cảm giác đau và nặng sẽ nặng hơn khi ho, căng thẳng, hoặc nằm ngửa và giảm bớt khi đầu giữ ở tư thế thẳng.
 
-  Thường có sốt.
 
Xoang hàm (phía sau xương gò má)
 
- Đau dọc theo xương gò má, phía dưới và xung quanh mắt hoặc xung quanh răng hàm trên.
 
- Đau hoặc nặng ở một bên hay cả 2 bên.
 
-  Gò má căng, đỏ hoặc sưng.
 
-  Triệu chứng đau và nặng sẽ nặng hơn khi đầu ở tư thế thẳng và cúi ra trước, giảm bớt khi tựa đầu ra sau.
 
-  Chảy nước mũi trước hoặc sau.
 
- Thường có sốt.
 
Xoang trán (phía sau trán, 1 hoặc 2 bên)
 
  - Nhức đầu nặng ở vùng trán.
 
  - Thường có sốt.
 
  - Đau nặng hơn khi tựa đầu ra sau và cải thiện khi đầu thẳng.
 
  - Chảy nước mũi trước hoặc sau.
 
Xoang bướm (phía sau mắt)
 
  - Nhức sâu bên trong đầu ở phía sau và vùng đỉnh đầu, ngang qua trán và phía sau mắt.
 
  - Thường có sốt.
 
  - Đau nặng hơn khi nằm ngửa hoặc cúi ra trước.
 
  - Nhìn đôi hoặc nhìn mờ nếu áp lực tác động lên não.
 
  - Chảy nước mũi trước hoặc sau.
 
2. Mạn tính
 
  Xoang sàng
 
  - Chảy nước mũi kéo dài, nghẹt và khó chịu nhẹ dọc theo sống mũi.
 
  - Đau nặng hơn vào xế trưa hoặc khi mang mắt kính.
 
  - Đau họng mạn tính và thở hôi.
 
Xoang hàm
 
  - Khó chịu hoặc nặng ở vùng sau mắt.
 
  - Đau răng kéo dài.
 
  - Có thể đau nặng hơn khi cảm cúm hoặc dị ứng.
 
  - Sự khó chịu tăng lên trong ngày kèm với ho nhiều hơn vào buổi tối.
 
Xoang trán
 
  -Nhức đầu nhẹ, kéo dài ở vùng trán.
 
  - Đã bị chấn thương hoặc tổn thương ở khu vực xoang trước đây.
 
  Xoang bướm
 
Thường gặp là nhức đầu toàn thể mức độ nhẹ.

Chẩn đoán bệnh:

Viêm xoang thường được gây ra bởi vi trùng và cần phải sử dụng kháng sinh để điều trị. Viêm xoang cũng có thể gây ra bởi virus (điều đó có nghĩa là kháng sinh sẽ không giúp ich được gì cả).
 
Nhiễm trùng đường hô hấp trên và cảm cúm cũng là bệnh gây ra bởi virus. Việc chẩn đoán chính xác những bệnh tương tự nhau kể trên có thể giúp cho bệnh nhân đúng loại thuốc mà họ cần. Việc dùng kháng sinh để điều trị nhiễm virus có thể sẽ rất nguy hiểm.
 
1. CT scan:  Hầu hết các trường hợp, có thể chẩn đoán được viêm xoang cấp mà không cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Khi cần nhờ đến cận lâm sàng, CT scan là phương tiện có khả năng mô tả một cách rõ ràng tất cả những xoang cạnh mũi, hốc mũi và những cấu trúc xung quanh.
 
 
- CT scan có thể gợi ý một trường hợp viêm xoang nếu như thấy một trong những dấu hiệu sau:
 
- Mức nước hơi ở một hoặc nhiều xoang
 
- Tắc nghẽn hoàn toàn ở một hoặc nhiều xoang
 
- Dày lớp niêm mạc phủ bên trong xoang
 
- Các lớp niêm mạc có thể dày ở những người không bị viêm xoang. Do đó, cần phải kết hợp giữa viêm xoang với lâm sàng bằng cách hỏi triệu chứng của người bệnh và khám kỹ lưỡng để có thể chẩn đoán được viêm xoang.
 
2. Siêu âm: Là một phương tiện chẩn đoán không xâm lấn khác. Siêu âm rất nhanh, chính xác và đặc biệt là ít tốn kém hơi CT scan mặc dù có thể sẽ cho kết quả không được chi tiết bằng. Siêu âm vẫn chưa được giới y khoa chấp nhận trở thành công cụ chẩn đoán viêm xoang một cách rộng rãi, đặc biệt là ở những bác sĩ tai mũi họng. Có lẽ điều này là do CT scan giúp các bác sĩ tai mũi họng có một hình ảnh chi tiết hơn và có thể giúp lập kế hoạch phẫu thuật.
 
Nếu triệu chứng vẫn còn mặc dù đã được điều trị thích đáng, cần phải chuyển bệnh nhân đến cho bác sĩ tai mũi họng xem lại.
 
- Bác sĩ tai mũi họng có thể nhìn trực tiếp vào hốc mũi bệnh nhân và những lỗ thông với các xoang bằng đèn nội soi mũi xoang. Đây là một ống mềm dẻo hoặc cứng làm bằng sợi quang học được đưa vào mũi và cho phép bác sĩ nhìn thấy được đường thở của bệnh nhân và kiểm tra xem các xoang có mở và dẫn lưu tốt hay không. Có thể tìm ra được những nguyên nhân giải phẫu gây thở khó như vẹo vách ngăn mũi, polyp mũi, phì đại VA hay Amydal.
 
- Bác sĩ cũng có thể hút dịch từ các xoang bị bệnh để kiểm tra giúp phát hiện ra vi khuẩn. Đây là một thủ thuật có xâm lấn. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ đưa một cây kim xuyên qua da (hoặc lợi) và xương của bệnh nhân để vào trong xoang nhằm rút dịch ra, sau đó sẽ gửi dịch này đến phòng xét nghiệm để cấy nhằm phát hiện ra những vi khuẩn hiện diện trong đó, thường sẽ có kết quả trong vòng 2 ngày.
 
Có thể cho kháng sinh để điều trị. Nếu cần, có thể cho thuốc tê cục bộ để bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Thủ thuật này ít khi được sử dụng vì sử dụng CT scan đủ để chẩn đoán viêm xoang và những kháng sinh chuẩn thường vẫn cho hiệu quả cao ngay cả khi không biết chính xác loại vi khuẩn nào gây bệnh.

Phòng ngừa:

Phòng ngừa viêm xoang tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh
 
- Tránh bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 
- Tiêm vaccin ngừa cúm hằng năm có thể ngừa cúm và những nhiễm trùng cơ hội của đường hô hấp trên. Những loại thuốc điều trị cúm khác như zanamivir (Relenza) và oseltamivir (Tamiflu) nếu được dùng vào lúc các triệu chứng mới xuất hiện cũng có thể giúp phòng nhiễm trùng.
 
- Giữ thói quen rửa tay và tránh tiếp xúc với những người bị cúm.
 
- Trong một số nghiên cứu đã cho thấy thuốc kẽm carbonate có tác dụng làm giảm thời gian kéo dài của nhiều triệu chứng cúm.
 
- Giảm stress và ăn nhiều chất chống ôxy hóa, đặc biệt là những trái cây tươi, có màu sẫm và rau quả có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 
* Chuẩn bị đối phó với những dị nguyên theo mùa:
 
- Nếu viêm xoang có nguyên nhân từ các dị nguyên theo mùa hay môi trường thì việc tránh xa khỏi chúng là rất quan trọng. Nếu không tránh được, có thể dùng một số loại thuốc như kháng histamin thông dụng hoặc thuốc xịt thông mũi trong các cơn cấp tính.
 
- Những người bị dị ứng theo mùa có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi dùng những loại kháng histamin được kê đơn không có tác dụng an thần trong những mùa bị dị ứng.
 
- Tránh ở ngoài trời quá lâu vào mùa gây dị ứng. Đóng các cửa sổ lại và dùng máy điều hòa để lọc những tác nhân gây dị ứng nếu cần thiết. Có thể sử dụng máy làm ẩm.
 
- Thuốc tiêm chống dị ứng, còn được gọi là 'liệu pháp miễn dịch' cũng có thể hiệu quả trong việc làm giảm và hạn chế viêm xoang do dị ứng. Bạn có thể được các bác sĩ chuyên khoa dị ứng tiêm trong 3-5 năm nhưng chúng thường cho kết quả làm giảm hoặc hết hoàn toàn triệu chứng dị ứng trong nhiều năm.
 
* Giữ nước:
 
- Giữ vệ sinh xoang bằng cách uống nhiều nước để làm loãng chất tiết ở mũi.
 
- Tránh đi máy bay, nếu cần phải đi thì dùng thuốc xịt làm thông mũi trước khi đi để giữ cho các lỗ mở của xoang được thông và thường xuyên nhỏ dung dịch muối trong khi đang bay.
 
- Dung dịch muối xịt mũi (có bán ở các hiệu thuốc) có thể giúp giữ ẩm hốc mũi, loại bỏ những tác nhân gây nhiễm trùng. Xông mũi bằng nước nóng hoặc tắm hơi cũng có thể có ích.
 
* Tránh những tác nhân dị ứng từ môi trường
 
- Những người bị viêm xoang mạn tính nên tránh những hoạt động hoặc môi trường có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh, chẳng hạn như hút thuốc, hút thuốc thụ động, và lặn trong hồ bơi có chứa clo.

Điều trị:

Mục tiêu chính trong việc điều trị viêm xoang là giảm phù nề hoặc giảm viêm ở mũi và xoang, giới hạn nhiễm trùng, tăng dẫn lưu xoang và giữ cho các xoang được thông.
 
* Thuốc
 
- Giảm viêm
 
Các tế bào máu và những tế bào ở niêm mạc xoang lúc bình thường có thể chiến đấu chống lại những tác nhân lạ xâm nhập. Tuy nhiên, khi lượng virus và vi khuẩn quá nhiều kèm với việc hệ miễn dịch bị quá tải hoặc quá mẫn với dị nguyên thì kết quả cuối cùng sẽ dẫn đến viêm xoang. Với biện pháp điều trị thích hợp, các những nhiễm trùng ngắn hạn có thể được điều trị hiệu quả. Do những tác nhân lạ kích thích tạo ra nhiều phản ứng khác nhau nên cũng có nhiều cách điều trị khác nhau có thể trị được những triệu chứng viêm.
 
- Thuốc thông mũi có thể giúp làm giảm bít tắc được thở và đóng vai trò quan trọng trong bước đầu điều trị để làm giảm triệu chứng.
 
+ Thuốc xịt mũi không cần kê đơn [pseudophedrine (Afrin), phenylephrine (Neo-Synephrine), naphazoline(Naphcon) chlorzoxazone (Forte)] cho tác dụng nhanh nhất, trong vòng 1-3 phút. Những thuốc này không nên dùng quá 3 ngày vì chúng sẽ trở nên ít hiệu quả hơn và cần phải dùng một lượng lớn hơn để cho hiệu quả tương tự.
 
Có thể hạn chế hiện tượng nhờn thuốc này bằng cách đổi sang dùng lỗ mũi bên còn lại và giảm tần số dùng thuốc xuống. Một số người sử dụng thuốc xịt mũi một cách quá mức và trở nên phụ thuộc vào thuốc để có thể thở được bình thường và cần phải có một chương trình cai nghiện một cách khó khăn bao gồm sử dụng thuốc uống, thuốc xịt mũi steroid, nước mũi, corticoid hệ thống hoặc kết hợp những thứ trên.
 
+ Thuốc thông mũi đường uống (dạng viên hoặc lỏng) chứa những hoạt chất giả ephedrine hoặc phenylephrine. Hầu hết các hiệu thuốc có bán nhiều dạng thuốc thông mũi và tất cả để cho những kết quả tương tự. Thuốc chính hãng đắt tiền hơn nhưng mức độ phóng thích chậm hơn, do đó có thể dùng với tần số thưa hơn.
 
Thuốc dạng generic thì rẻ hơn và cần phải uống 4-6 giờ/lần. Chúng cho tác dụng chậm hơn thuốc dạng xịt. Thường thì thuốc thông mũi đường uống đạt được hiệu quả trong vòng 30-60 phút. Cũng giống như thuốc dạng xịt, thuốc thông mũi đường uống có thể trở nên kém hiệu quả hơn nếu dùng lâu dài. Hiện tượng nhờn thuốc có xảy ra nhưng không nhiều bằng thuốc dạng xịt. Những thuốc có chứa chất giả ephedrine hiện nay không còn được bày ra trước cửa quầy thuốc nữa nhưng bạn vẫn có thể mua chúng mà không cần đơn bác sĩ.
 
- Cả thuốc dùng cho đường uống và đường xịt đều có tác dụng phụ, bao gồm những kích thích toàn thể gây tăng nhịp tim và huyết áp, mất ngủ, căng thẳng thần kinh, lo âu, run giật, khô miệng, nhìn mờ và nhức đầu.
 
Chúng cũng có thể gây bí tiểu. Do đó những người trước đây đã từng bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, lo âu, hoặc bệnh lý đường niệu (đặc biệt là bệnh lý ở tuyến tiền liệt) nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Ngoài ra, phối hợp thuốc thông mũi với những loại thuốc khác có tác dụng phụ tương tự có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
 
- Giới hạn nhiễm trùng
 
+ Mục tiêu chính của điều trị là quét sạch vi trùng ra khỏi xoang bằng kháng sinh giúp ngăn ngừa biến chứng, làm giảm triệu chứng và giảm nguy cơ bị viêm xoang mạn tính.
 
+ Trong những trường hợp viêm xoang cấp tính và chưa có biến chứng, có thể dùng penicillin tổng hợp như amoxicillin (Amoxil, Polymox, hoặc Trimox). Loại kháng sinh này cho hiệu quả tốt đối với những vi khuẩn thông thường và tương đối rẻ. Tác dụng phụ thường gặp của amoxicillin bao gồm phản ứng dị ứng (sưng họng, phát ban) và khó chịu ở dạ dày.
 
+ Những người dị ứng với penicillin có thể dùng kháng sinh có chứa sulfur có tên là trimethoprim/sulfamethoxazole hoặc TMP/SMX (như Bactrim, Cotrim, hoặc Septra). Loại thuốc này không được dùng với những người dị ứng với sulfur.
 
+ Những người đã được điều trị viêm xoang cấp vài lần hoặc những người bị viêm xoang mãn có thể đề kháng với amoxicillin và TMP/SMX. Những loại penicillin tổng hợp mới và cephalosporin như Augmentin, cefuroxime (Ceftin) và loracarbef (Lorabid) có thể tiêu diệt hầu hết những vi khuẩn kháng thuốc gây viêm xoang.
 
+ Dùng quá mức những kháng sinh thuộc phổ vi khuẩn này có thể cuối cùng dẫn đến việc tạo ra những vi khuẩn đề kháng với những loại kháng sinh có hiệu lực nhất đang được dùng hiện thời. Do đó, những kháng sinh đơn giản như amoxicillin nên được dùng đầu tiên trong vòng 14 - 21 ngày. Quy luật cơ bản là dùng kháng sinh cho đến khi triệu chứng biến mất rồi tiếp tục dùng trong 1 tuần sau đó.
 
- Tăng dẫn lưu
 
+ Những loại thuốc dùng tại nhà có khả năng làm thông và ẩm các xoang nhờ đó có thể tăng sự dẫn lưu.
 
+ Nếu những dị nguyên từ môi trường là tác nhân gây viêm xoang, có thể cho kháng histamin để giảm phù nề niêm mạc xoang. Các dị nguyên kích thích các bạch cầu trong máu và mô phóng thích histamin vào máu làm cho dịch len ra khỏi mạch máu đi vào mô của hốc mũi gây nghẹt mũi.
 
+ Một số loại kháng histamin thông dụng có tác dụng an thần hiện nay không còn được khuyên dùng nữa vì chúng có khuynh hướng làm khô và tăng độ đặc của đờm làm cho quá trình dẫn lưu khó khăn hơn.
 
+ Những thuốc kháng histamin không có tác dụng an thần như fexofenadine (Allegra), loratadine(Claritin), hoặc desloratadine (Clarinex) không làm khô niệm mạc. Nếu bị nghẹt mũi nặng, có thể cho thêm thuốc thông mũi như Allegra-D hoặc Claritin-D.
 
- Giữ thông xoang
 
+ Để điều trị viêm xoang cấp, có thể cần dùng 1 hay nhiều loại thuốc. Đối với viêm xoang cấp tái hồi hoặc viêm xoang mạn tính, có thể thêm thuốc corticoid xịt mũi để làm giảm triệu chứng. Những thuốc thường được các bác sĩ kê đơn là beclomethasone (Beconase), fluticasone (Flonase), triamcinolone (Nasacort),flunisolide (Nasalide), và Vancenase.
 
+ Corticoid là chất ức chế quá trình viêm
 
+ Corticoid xịt mũi tác động trực tiếp lên lớp niêm mạc ở hốc mũi và xoang và tác dụng rất ít lên phần còn lại của cơ thể khi được dùng với liều cho phép.
 
+ Cũng như những loại thuốc khác, corticoid xịt mũi cũng có nhiều dạng. Một số dạng dễ dung nạp hơn những dạng còn lại. Muốn sử dụng thuốc bạn cần phải có đơn bác sĩ. Những loại thuốc này không làm giảm triệu chứng ngay lập tức như thuốc thông mũi nhưng một khi đã đạt được liều điều trị thì triệu chứng thường sẽ được cải thiện và có thể sẽ không cần phải sử dụng thuốc thông mũi nữa.
 
+ Trong những tháng mà các yếu tố dị nguyên từ môi trường xuất hiện nhiều, sử dụng corticoid xịt mũi sớm có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang và giữ cho các xoang được thông và dẫn lưu tốt.
 
* Phẫu thuật
 
Một số bệnh nhân bị viêm xoang mạn không đáp ứng với điều trị nội khoa bằng kháng sinh và các loại thuốc làm giảm triệu chứng. Những người này khi có CT scan thể hiện một tình trạng viêm xoang cũng như bất kỳ những biến chứng nào của viêm xoang cũng đều có thể điều trị được bằng phẫu thuật.
 
+ Phẫu thuật xoang bằng cách dùng một sống soi mũi xoang bằng sợi quang học được dùng trong chẩn đoán.
 
+ Mục tiêu điều trị là loại bỏ lớp niêm mạc gây tắc nghẽn, làm thông mũi xoang và hỗ trợ dẫn lưu trong các xoang.
 
+ Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ cũng có thể cắt bỏ các polyp, chỉnh hình lại vách ngăn mũi bị vẹo để làm tăng thông khí
 
+ Dùng corticoid xịt mũi lâu dài và kháng sinh thường kỳ vẫn có thể cần thiết.
 
+ Những người bị viêm xoang tiếp diễn có thể cần phải được khám kỹ hơn. Có thể bệnh nhân sẽ được cấy vi khuẩn khi đi khám định kỳ hoặc trong lúc mổ nội soi để tìm ra chủng vi trùng kỵ khí gây viêm xoang và cần phải điều trị kháng sinh theo đúng phổ kháng khuẩn hoặc cũng có thể tìm ra nấm và cần phải điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Biến chứng:

Biến chứng viêm xoang cấp tính bao gồm:
 
- Có thể gây khó thở.
 
- Viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn 8 tuần.
 
- Viêm màng não. Điều này xảy ra khi nhiễm trùng lây lan tới não.
 
- Ảnh hưởng đến tầm nhìn. Nếu nhiễm trùng lan rộng đến ổ mắt, nó có thể gây ra giảm thị lực hoặc thậm chí bị mù. Đây là một cấp cứu y tế, đòi hỏi phải điều trị ngay để ngăn chặn tổn thương có khả năng vĩnh viễn.
 
- Chứng phình động mạch hoặc cục máu đông. Nhiễm trùng có thể gây ra vấn đề trong các tĩnh mạch quanh xoang, can thiệp vào nguồn cung cấp máu cho não và có nguy cơ bị đột quỵ.
 
- Nhiễm trùng tai. Viêm xoang cấp tính có thể xảy ra cùng với một nhiễm trùng tai.

Chế độ chăm sóc:

1. Các biện pháp chăm sóc tại nhà chữa viêm xoang
 
- Tạo độ ẩm: Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp cho không khí bớt khô. Khi sử dụng trong phòng kín nên kết hợp với máy lọc khuẩn.
 
- Xông hơi nước: Người bệnh có thể ngồi trong phòng tắm hơi và hít thở sâu. Hơi nước bốc lên có thể giảm tắc nghẽn.
 
- Sử dụng nước muối sinh lý giúp thông mũi.
 
- Uống nhiều nước giúp làm loãng chất nhày và giảm sự tắc nghẽn tại xoang.
 
Không nên lạm dụng thuốc trong chữa viêm xoang vì thuốc có thể có tác dụng phụ. Thay vào đó, nên sử dụng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 
2. Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm xoang
 
Biết cách ăn uống khi bị viêm xoang giúp thu ngắn liệu trình điều trị và giới hạn phản ứng phụ của dược phẩm.
 
Liệu pháp chữa viêm xoang muốn có hiệu quả toàn diện bắt buộc phải có tác dụng đồng bộ '2 trong 1' để vừa kháng viêm giúp người bệnh bớt khó chịu vì các triệu chứng nhức đầu, nghẹt mũi… vừa chống dị ứng để ngăn bệnh tái phát hay biến thể sang dạng hen suyễn, viêm phế quản…
 
* Thực phẩm ưu tiên
 
- Uống đủ 2 lít nước trong ngày bằng cách uống đều đặn mỗi giờ, vì muốn tống khứ đờm nhớt ứ đọng trong xoang (lý do kích ứng đường hô hấp) thì trước hết phải pha loãng.
 
- Tăng lượng kẽm cho cơ thể, vì đa số người viêm xoang thiếu khoáng tố này. Nếu không dị ứng với hải sản thì nghêu, sò là món ăn nên được chú trọng, nếu không được thì mễ cốc như: đậu phộng, hột bí là giải pháp phòng hờ. Các loại cá biển chứa nhiều dầu béo omega-3 như: cá hồi, cá mòi, cá nục… cũng là món ăn có ích, vì omega-3 có tác dụng tương tranh với các tác chất thúc đẩy phản ứng viêm trên đường hô hấp.
 
- Dùng dâu tây, củ hành, gừng vì có nhiều chất kháng sinh.
 
- Ăn nhiều ớt, chanh, bưởi… để tiếp tế thêm vitamin C.
 
- Dùng khoai lang ta, đu đủ, bí rợ để bổ sung tiền sinh tố A, là nhân tố cần thiết để bảo vệ cấu trúc khỏe mạnh của niêm mạc.
 
- Kết hợp các món ăn dẫn xuất từ đậu nành trong khẩu phần ăn để cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.
 
* Thực phẩm nên tránh
 
- Tất cả món ăn đã từng gây dị ứng.
 
- Tất cả các loại thực phẩm công nghệ có chứa bột sữa.
 
- Nước uống quá lạnh.
 
- Ngoài ra, người bệnh cần cách ly với môi trường ô nhiễm và dùng thuốc đặc hiệu theo chỉ định của bác sĩ.

Bài thuốc dân gian: