Viêm thận kẽ

14/11/2016 09:47:45
Viêm thận kẽ là một rối loạn về thận gây ra do sự viêm nhiễm của các ống thận và các khoảng trống giữa các ống thận và tiểu cầu thận.
Viêm thận kẽ là một rối loạn về thận gây ra do sự viêm nhiễm của các ống thận và các khoảng trống giữa các ống thận và tiểu cầu thận.
 
Viêm thận kẽ liên quan đến sự viêm nhiễm của các khoảng trống giữa các ống thận và có thể bao gồm cả viêm nhiễm các ống thận.
 
Viêm nhiễm có thể là tạm thời, thông thường nhất có liên quan đến các tác dụng của các thuốc khác nhau lên thận, hay có thể là mãn tính và liên tục xấu đi.
 

Nguyên nhân:

Viêm thận kẽ liên quan đến sự viêm nhiễm của các khoảng trống giữa các ống thận và có thể bao gồm cả viêm nhiễm các ống thận.
 
Viêm nhiễm có thể là tạm thời, thông thường nhất có liên quan đến các tác dụng của các thuốc khác nhau lên thận, hay có thể là mãn tính và liên tục xấu đi. Viêm thận kẽ liên quan với bệnh lí thận do thuốc giảm đau, và cũng có thể xảy ra do phản ứng dị ứng với một thuốc (viêm thận kẽ cấp tính) hay là do tác dụng phụ của các thuốc như kháng sinh (penicillin, ampicillin, methicillin, sulfonamide và các thuốc khác).
 
Các thuốc khác đó bao gồm thuốc kháng viêm không steroid, furosemide, và các thuốc lợi tiểu thiazide. Rối loạn có thể xảy ra hơn 2 tuần sau khi tiếp xúc với các thuốc đó.
 
Viêm thận kẽ gây mất chức năng thận từ nhẹ tới nặng, bao gồm cả suy thận cấp. Trong khoảng một nửa các trường hợp mắc, bệnh nhân sẽ có lượng nước tiểu sụt giảm và các dấu hiệu của suy thận cấp.
 
Thận cũng có thể mất khả năng cô đặc nước tiểu cả khi lượng nước uống vào giảm đi. Thận có thể mất khả năng điều chính mức axít/bazơ của cơ thể, do mất khả năng bài tiết axít vào trong nước tiểu. Nhiễm axít chuyển hóa có thể xảy ra do sự mất chức năng bài tiết axít. Rối loạn này có thể tiến triển tới suy thận mãn hay bệnh thận giai đoạn cuối.
 
Dạng cấp của viêm thận kẽ là phổ biến và chiếm xấp xỉ 15% của các ca suy thận cấp. Các nguy cơ bao gồm các thuốc độc đối với thận. Các rối loạn có thể nặng hơn và nhiều khả năng hơn dẫn tới mạn tính hay suy thận lâu dài ở người già.

Các yếu tố, nguy cơ:

Triệu chứng, biểu hiện:

Một số triệu chứng của chứng viêm kẽ thận cần lưu ý:
 
 - Lượng nước tiểu tăng hay giảm
 
 -  Sốt
 
 -  Các thay đổi về trạng thái tinh thần, biến đổi từ ngủ lơ mơ tới lẫn lộn và hôn mê
 
 - Buồn nôn và nôn
 
- Phát ban (đôi khi)
 
- Phù trên cơ thể, bất cứ khu vực nào
 
- Tăng cân (do giữ nước)
 
- Có máu trong nước tiểu

Chẩn đoán bệnh:

Một số biện pháp để chẩn đoán viêm kẽ thận:
 
- Thăm khám có thể cho thấy phù, hay các dấu hiệu của mất dịch, có các âm thanh bất bình thường nghe được khi lắng nghe bằng tai nghe đối với tim hay phổi.
 
- Xét nghiệm nước tiểu thấy có số lượng nhỏ của protein và đôi khi các tế bào hồng cầu, tế bào ống thận, và các bất thường khác. Protein thải ra trong nước tiểu không nặng như ở hội chứng thận hư.
 
- Các cặn lắng hồng cầu và bạch cầu trong nước tiểu (đặc biệt bạch cầu ưa eosin) thường được nhìn thấy.
 
- Đếm bạch cầu có thể thấy bạch cầu ưa eosin cao hơn bình thường.
 
-  Tỉ trọng nước tiểu và nồng độ osmol thấy mất khả năng cô đặc nước tiểu thậm chí khi lượng nước uống vào bị giới hạn. pH nước tiểu có thể thấy mất chức năng điều chỉnh axít hóa nước tiểu phù hợp.
 
-  Các khí máu động mạch và thành phần hóa học của máu có thể thấy nhiễm axít chuyển hóa. Mức BUN (nito urê máu) và creatine được sử dụng để đánh giá mức độ suy thận.
 
-  Nước tiểu thấy các tế bào hồng cầu tăng lên chỉ ra có bệnh thận.
 
- Sinh thiết thận sẽ xác nhận chẩn đoán viêm thận kẽ và được sử dụng để đánh giá mức độ tổn thương thận.

Phòng ngừa:

Điều trị:

Điều trị tập trung vào nguyên nhân và các triệu chứng. Tránh sử dụng các thuốc có nghi ngờ là có thể gây ra các triệu chứng.
 
- Giới hạn muối và chất lỏng trong chế độ ăn có thể kiểm soát được phù và cao huyết áp.
 
- Giới hạn protein trong chế độ ăn có thể cần thiết để kiểm soát chứng nitơ huyết (sự tích tụ của các sản phẩm cặn bã từ nitơ trong máu) liên quan tới suy thận cấp.
 
- Nếu lọc máu ngoài thận là cần thiết, thường chỉ yêu cầu trong thời gian ngắn.
 
- Các thuốc corticosteroid và thuốc kháng viêm có thể mang lại lợi ích ở một số trường hợp.

Biến chứng:

Chế độ chăm sóc:

Bài thuốc dân gian: