Viêm niêm mạc trực tràng

14/11/2016 09:47:38
Viêm trực tràng là tình trạng viêm niêm mạc trực tràng.
Viêm trực tràng là tình trạng viêm niêm mạc trực tràng.
 
Trực tràng là một ống cơ được kết nối đến phần cuối của ruột già. Phân đi qua trực tràng trên đường ra khỏi cơ thể.
 
Viêm trực tràng có thể gây đau trực tràng và cảm giác liên tục cần phải đi đại tiện. Triệu chứng của viêm trực tràng có thể trong thời gian ngắn, hoặc trở thành mãn tính.
 
Viêm trực tràng có nhiều nguyên nhân, có thể bao gồm cả bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh viêm ruột và nhiễm trùng không qua đường tình dục. Viêm trực tràng cũng có thể là tác dụng phụ của xạ trị ung thư.

Nguyên nhân:

Một số bệnh và tình trạng có thể gây ra viêm trực tràng:
 
Nhiễm trùng. Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra viêm trực tràng bao gồm bệnh lậu, herpes sinh dục và nhiễm chlamydia. Nhiễm trùng khác có thể gây viêm trực tràng bao gồm nhiễm trùng kết hợp với bệnh truyền qua thực phẩm, chẳng hạn như shigella, salmonella và campylobacter.
 
Viêm ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng. Viêm ruột, như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, có thể gây viêm trực tràng.
 
Xạ trị bệnh ung thư. Xạ trị ở trực tràng hoặc các khu vực gần đó có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng. Viêm trực tràng bức xạ có thể bắt đầu trong khi điều trị tia xạ và kéo dài trong một vài tháng sau khi điều trị. Hoặc nó có thể xảy ra hàng tháng và năm sau điều trị.

Các yếu tố, nguy cơ:

Yếu tố nguy cơ viêm trực tràng bao gồm:
 
- Bệnh viêm ruột. Có một bệnh viêm ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, làm tăng nguy cơ viêm trực tràng.
 
- Xạ trị đối với bệnh ung thư. Xạ trị tại hoặc gần trực tràng làm tăng nguy cơ viêm trực tràng.
 
- Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh viêm trực tràng.
Bệnh tình dục tăng nếu có nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su và có quan hệ tình dục với một bạn tình có bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Triệu chứng, biểu hiện:

Dấu hiệu và triệu chứng viêm trực tràng có thể bao gồm:
 
-    Thường xuyên hoặc liên tục cảm giác cần phải đi đại tiện.
 
-    Chảy máu trực tràng.
 
-    Đau trực tràng.
 
-    Đau ở phía bên trái của bụng.
 
-   Cảm giác đầy ở trực tràng.
 
-    Tiêu chảy.
 
-   Đau khi đi đại tiện.

Chẩn đoán bệnh:

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán viêm trực tràng bao gồm:
 
Xét nghiệm phân. Có thể yêu cầu lấy mẫu phân để xét nghiệm. Xét nghiệm phân có thể giúp xác định xem có phải viêm trực tràng do nhiễm khuẩn.
 
Soi kiểm tra. Soi đại tràng xích-ma, bác sĩ sử dụng một ống mềm, có ánh sáng để kiểm tra đại tràng xích-ma (61 cm cuối ruột già) bao gồm cả trực tràng. Trong thủ thuật, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng xétí nghiệm. Đôi khi một mẫu tế bào có thể giúp xác nhận chẩn đoán.
 
Soi toàn bộ đại tràng. Nội soi cho phép bác sĩ xem toàn bộ ruột bằng cách sử dụng ống mỏng, mềm, sáng, với một máy ảnh kèm theo. Bác sĩ cũng có thể sinh thiết trong quá trình làm xét nghiệm này.
 
Kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều này liên quan đến việc có được một mẫu dịch chảy ra từ ống niệu đạo, từ bàng quang hoặc từ trực tràng. Nếu nguyên nhân của viêm trực tràng có thể là bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ có thể chèn một tăm bông hẹp vào cuối niệu đạo hoặc hậu môn để có được mẫu, sau đó kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn hoặc các sinh vật truyền nhiễm khác. Các kết quả có thể được sử dụng để lựa chọn điều trị hiệu quả nhất.

Phòng ngừa:

Để giảm nguy cơ viêm trực tràng, thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục là kiêng quan hệ tình dục.
 
Nếu vẫn muốn quan hệ tình dục, hãy giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách cố gắng:
 
-   Giới hạn số lượng bạn tình.
 
-   Sử dụng bao cao su trong mỗi quan hệ tình dục.
 
-   Không quan hệ tình dục với bất cứ ai có vết loét bất thường hoặc dịch ở vùng sinh dục.
 
-   Nếu được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiêng quan hệ tình dục cho đến sau khi đã hoàn thành điều trị. Bằng cách đó có thể tránh lây bệnh cho bạn tình. Hãy hỏi bác sĩ khi an toàn để có thể quan hệ tình dục trở lại.

Điều trị:

Điều trị viêm trực tràng phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm
 
1.Điều trị viêm trực tràng gây ra do nhiễm trùng
 
Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để làm giảm bớt sự lây nhiễm. Tùy chọn có thể bao gồm:
 
Thuốc kháng sinh. Đối với viêm trực tràng do nhiễm khuẩn, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc kháng sinh.
 
Thuốc kháng siêu vi. Đối với viêm trực tràng do nhiễm virus, chẳng hạn như virus herpes truyền qua đường tình dục, bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc kháng virus.
 
2.Điều trị viêm trực tràng do xạ trị
 
Trường hợp viêm trực tràng nhẹ do bức xạ có thể không cần điều trị. Trong trường hợp khác, viêm trực tràng bức xạ có thể gây đau và chảy máu nghiêm trọng, đòi hỏi phải điều trị. Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị như:
 
- Các loại thuốc để kiểm soát chảy máu. Steroid và các loại thuốc chống viêm khác có thể được dùng ở dạng thuốc đạn, thuốc viên hoặc dạng thuốc xổ. Những thuốc này có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm và giảm chảy máu.
 
- Điều trị để tiêu diệt các mô bị hư hại. Những kỹ thuật này cải thiện các triệu chứng viêm trực tràng và tiêu diệt mô bất thường, chảy máu mô. Các thủ thuật cắt bỏ được sử dụng để điều trị bao gồm điều trị viêm trực tràng bằng laser và đông máu trong huyết tương argon (APC). Điều trị laser sử dụng một chùm tia ánh sáng nóng (laser) đưa vào trực tràng đến các tổn thương, trong khi APC sử dụng một chùm khí argon cùng với một dòng điện.
 
3. Điều trị viêm trực tràng do bệnh viêm ruột
 
Điều trị viêm trực tràng liên quan đến bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng nhằm mục đích làm giảm viêm trong trực tràng. Điều trị có thể bao gồm:
 
- Các loại thuốc để kiểm soát viêm trực tràng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm, chẳng hạn như mesalamine (Tidocol, Canasa, các thuốc khác) hoặc corticosteroid. Các thuốc này có sẵn trong thuốc đạn, thuốc viên hoặc dạng thuốc xổ. Steroid đạn hoặc thuốc đặt hậu môn có thể dễ dàng dùng cho viêm trực tràng.
 
- Phẫu thuật. Nếu điều trị bằng thuốc không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ một phần bị hư hại của đường tiêu hóa.

Biến chứng:

Viêm trực tràng không được điều trị hoặc không đáp ứng với điều trị có thể dẫn đến biến chứng.
 
- Thiếu máu. Chảy máu trực tràng mạn tính do viêm trực tràng octitis có thể gây ra thiếu máu. Với tình trạng thiếu máu, không có đủ các tế bào hồng cầu để cung cấp đầy đủ ôxy đến các mô. Thiếu máu làm cho cảm thấy mệt mỏi, và cũng có thể bị chóng mặt, khó thở, đau đầu, da nhợt nhạt và khó chịu.
 
- Loét. Viêm trực tràng mạn tính có thể dẫn đến đau (loét) trên niêm mạc trực tràng.
 
- Rò. Đôi khi loét mở rộng hoàn toàn thông qua thành ruột, tạo ra một lỗ rò bất thường có thể xảy ra giữa các bộ phận khác nhau của đường ruột, giữa ruột và làn da, hoặc giữa ruột và các bộ phận cơ thể, chẳng hạn như bàng quang và âm đạo. Đối với phụ nữ, lỗ rò có thể nối thông trực tràng đến âm đạo.

Chế độ chăm sóc:

Để giảm tạm thời đau nhẹ và viêm nhiễm, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc sau đây:
 
- Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tiêu chảy. Đừng dùng thuốc chống tiêu chảy không cần đơn, như loperamide (Imodium AD) mà không có ý kiến của bác sĩ.
 
- Tránh ăn ngay trước khi đi ngủ. Ăn trước khi đi ngủ có thể kích thích hệ tiêu hóa và làm đi đại tiện và khó chịu vào ban đêm.
 
- Thuốc giảm đau. Acetaminophen (Tylenol, các thuốc khác), aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, các thuốc khác) có thể làm giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, nếu có viêm đại tràng, thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chúng.
 
- Sử dụng bồn ngồi tắm với nước ấm. Bồn ngồi tắm phù hợp hơn nhà tắm. Có thể mua chúng ở một cửa hàng cung cấp thiết bị y tế hoặc một số hiệu thuốc.

Bài thuốc dân gian: