Bộ Y tế yêu cầu xử lý vụ “bác sĩ đuổi bệnh nhân về nhà”

08/03/2018 08:00:00
Ngày 7/3 Bộ Y tế cho biết, đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang xác minh thông tin, nghiêm khắc xử lý người sai phạm trong sự việc bác sĩ “đuổi” bệnh nhân về vì làm khổ bác sĩ, điều dưỡng.

Hiện lãnh đạo bệnh viện đa khoa Kiên Giang đã đình chỉ công tác bác sĩ Tạ Nam Ngạn.

 

Hiện lãnh đạo bệnh viện đa khoa Kiên Giang đã đình chỉ công tác bác sĩ Tạ Nam Ngạn.

 

Trước đó, khoảng 8 giờ sáng 4/3, bác sĩ Tạ Nam Ngạn (công tác tại Khoa Lao của bệnh viện) vào ca trực và yêu cầu người nhà đưa một bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây về nhà.

 

Trong clip, vị bác sĩ này cũng giải thích rõ ràng bệnh không điều trị được, người bệnh ở lại viện chỉ gây "tốn kém tiền Nhà nước và làm khổ cho bác sĩ, điều dưỡng. Còn nếu ở lại viện sẽ không điều trị, chữa trị nữa".

 

Tuy nhiên, trong quá trình giải thích, bác sĩ có những lời lẽ chưa đúng mực với bệnh nhân và gia đình người bệnh. Ông dứt khoát “không cứu được, mang về. Mang về đi. Một ngày mấy triệu bạc, máy thở mà có sống được đâu mà để đây. Mang về đi. Ở đây tốn kém cho xã hội, vất vả cho bác sĩ, y tá”.

 

Trước thông tin này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên.

 

Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

 

Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 14/3/2018 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

 

Liên quan đến sự việc này, trước đó ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày đối với bác sĩ Ngạn vì thái độ ứng xử chưa đúng mực với bệnh nhân.

 

 

Tú Anh