Đau đầu kéo dài, bàng hoàng phát hiện u não

16/04/2018 08:30:00
Bị đau đầu nhiều tháng nay, anh Nguyễn Q.B (37 tuổi, Phú Thọ) chủ quan không đi khám mà chỉ dùng thuốc. Đến khi thấy cơn đau ngày càng trầm trọng, anh B. tới viện K khám, bàng hoàng phát hiện khối u não lớn kích thước khoảng 4 cm. Bệnh nhân đã được các bác sĩ BV K loại bỏ hoàn toàn khối u não nhờ nội soi qua đường mũi.

 

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Q.B. (37 tuổi) trú tại tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau đầu, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả.

 

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh B. đã đau đầu rất nhiều tháng nay, nhưng chủ quan không thăm khám chỉ dùng thuốc. Đến khi đau thường xuyên hơn, anh đến viện K khám, được chụp cộng hưởng và làm các chỉ định phát hiện có khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn khoảng 4cm.

 

Theo BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (BV K), các chuyên gia ung bướu tại viện đã hội chẩn, nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: thân não, mạch máu não, tuyến yên, và ở đáy sọ.

 

Bệnh nhân hồi phục sau một ngày được phẫu thuật nội soi qua đường mũi loại bỏ khối u não.

 
Bệnh nhân hồi phục sau một ngày được phẫu thuật nội soi qua đường mũi loại bỏ khối u não.
 

“Đặc biệt, việc lựa chọn đường mổ phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh. Bởi nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ có nguy cơ khá cao gặp các vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng…

 

Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh”, BS Liên nói.

 

Vì thế, các bác sĩ quyết định can thiệp nội soi qua đường mũi để loại trừ khối u não cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 10/4, ekip phẫu thuật gồm TS.BS Nguyến Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cùng 2 bác sĩ Ths.Bs Phạm Gia Dự, BS Nguyễn Minh Thuận và ekip gây mê hồi sức bệnh viện K.

 

Với đường can thiệp mới, nội soi qua mũi, các bác sĩ bệnh viện K đã loại bỏ hoàn toàn khối u não nền sọ có kích thước lớn cho nam bệnh nhân 37 tuổi. Với phương pháp phẫu thuật mới này này loại bỏ được hoàn toàn các nguy cơ mổ mở hộp sọ, hoặc mổ qua mũi gây ra.

 

Các bác sĩ đã phải trải qua 4 giờ phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u não cho bệnh nhân.

 
Các bác sĩ đã phải trải qua 4 giờ phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u não cho bệnh nhân.
 

BS Liên giải thích thêm, phương pháp này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch da, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. Ngoài ra các bác sĩ sẽ đánh giá được đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, trường mổ rộng, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, ít biến chứng.

 

Sau 4 giờ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối u mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, không để lại sẹo mổ trên da đầu. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

 

BS Liên cảnh báo khi thấy có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như trong trường hợp này người bệnh đau đầu kéo dài nên đi khám sớm để được chẩn đoán, phát hiện nguyên nhân. Không nên tùy tiện dùng thuốc kéo dài, đôi khi bỏ qua gia đoạn điều trị thuận lợi.

 

 

Hồng Hải