Hai anh em bị tan máu cấp nghi ăn xôi có phẩm màu

13/04/2019 19:16:34
Anh 13 tuổi và cậu em 10 tuổi ở Lạng Sơn được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 11/4 trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn.

 

5 ngày trước, hai anh em ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau ăn, cả hai bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm. Tình trạng ngày càng nặng hơn nên được gia đình đưa vào viện.

 

Sau khi khám và làm các xét nghiệm, hai bệnh nhi được chẩn đoán tan máu cấp. Nguyên nhân nghi do thức ăn chứa phẩm màu.

 - ảnh 1

Sau khi khám và làm các xét nghiệm, hai bệnh nhi được chẩn đoán tan máu cấp. (Ảnh: Duy Anh)

 

Hiện, hai bé đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, sức khoẻ có tiến triển tốt hơn.

 

Bác sĩ cho biết, việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến nhưng phải là phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm. Nhiều người tùy tiện sử dụng phẩm màu cho công nghiệp để chế biến thực phẩm như xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống... có thể gây ngộ độc.

 

Tuy nhiên, một số người có thể bị tan máu ngay cả với phẩm màu thực phẩm, thường do thiếu men G6PD bẩm sinh. Thường xuyên lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, mức nặng dẫn đến tử vong. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể dẫn tới nhiều nguy hại như suy gan, suy thận, ung thư...

 

Người dân cần hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn, nên dùng chất tạo màu từ thực vật thay cho phẩm màu. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD. Người mắc bệnh cần tránh dùng một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm có thể gây tan máu.

(Th)