Lần đầu tiên đặt stent động mạch ngoại sọ cứu sống cụ ông 72 tuổi

11/07/2019 14:17:27
Cụ ông 72 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nói đớ, méo miệng, liệt nửa người bên trái do đột quỵ.

Các bác sĩ đang tiến hành đặt stent

 

Cụ ông N.V.N (72 tuổi, TPHCM) nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu trong tình trạng tê vùng mặt, nói đớ, méo miệng và liệt nửa người bên trái. Người bệnh nhanh chóng được khám, khởi động quy trình đột quỵ (Code Stroke) đối với bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong “thời gian vàng”.

 

Kết quả chụp CTA (CT Scan sọ não có bơm thuốc cản quang) và MRA (MRI sọ não có bơm thuốc cản từ) thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong phải. Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và sau đó chuyển phòng can thiệp DSA (hệ thống chụp mạch máu số hóa) để chụp mạch máu não, nong bóng động mạch cảnh trong và hút huyết khối từ động mạch não giữa bên phải.

 

Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi tri giác và vận động gần như hoàn toàn. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân nói chuyện, đi đứng, ăn uống, sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, trên hình ảnh cho thấy bệnh nhân vẫn còn hẹp khoảng 50-60% lòng động mạch cảnh trong bên phải do xơ vữa.

 

Nhận thấy tình trạng cụ N. có nguy cơ tái phát đột quỵ, sau 2 tuần điều trị bằng thuốc, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định nong và đặt stent động mạch cảnh trong bên phải. Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện đặt stent động mạch ngoại sọ để ngăn ngừa tái phát đột quỵ.

 

ThS.BS Phan Quốc Dũng, người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Rất may là bệnh nhân đến bệnh viện trong khoảng “thời gian vàng” sau đột quỵ não. Do vậy, bệnh nhân được thực hiện đầy đủ tất cả các phương pháp can thiệp đột quỵ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, bao gồm: dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp hút huyết khối đường động mạch, và sau cùng là đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát đột quỵ”.

 

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, đối tượng dễ mắc bệnh hẹp động mạch cảnh là những người cao tuổi, đặc biệt thường gặp hơn ở người có hút thuốc lá, có yếu tố nguy cơ tim mạch như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.. Tuy nhiên, hầu hết người bị hẹp động mạch cảnh không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi mức độ hẹp của động mạch trở nên trầm trọng.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, những cơn đột quỵ nhẹ này thường xảy ra khi một vùng não bị thiếu nguồn cung cấp máu trong một thời gian ngắn. Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng như: yếu hoặc tê một bên mặt hoặc tay, chân, chóng mặt, nó đớ hoặc không thể nói chuyện,… người dân nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

 

Để phòng ngừa bệnh hẹp động mạch cảnh phải cố gắng giảm và loại bỏ các yếu tố nguy cơ nếu có, đó là: điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bỏ thuốc lá, tránh béo phì, vận động nhiều, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống khoa học.

(Th)