Phương pháp mới giúp người phụ nữ vừa có thể sinh con, vừa tái tạo van tim an toàn

12/02/2018 08:30:00
Kỹ thuật Ozaki - bước tiến vượt bậc trong việc điều trị cho người bệnh mắc bệnh van động mạch chủ đã được bệnh viện đầu tiên tại phía Nam áp dụng thành công.
 

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết nơi đây đã triển khai thành công kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ với vật liệu tự thân, hay còn gọi là kỹ thuật Ozaki. Phương pháp này dùng màng ngoài tim tự thân tái tạo van động mạch chủ, mở ra hi vọng giải quyết được những vấn đề còn tồn tại của phẫu thuật thay van động mạch chủ.

 

 - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân được tái tạo van tim bằng phương pháp Ozaki.

 

Dùng màng ngoài tim thay van cho phụ nữ muốn sinh con

 

Điển hình là trường hợp của chị V.T.M (30 tuổi, ngụ Tây Ninh). Năm 27 tuổi, chị M. bắt đầu xuất hiện những triệu chứng mệt nặng khi gắng sức và tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn. Khi đi khám, chị được chẩn đoán hở van động mạch chủ và cần phẫu thuật thay van. Tuy nhiên, khinghe thông tin dù thay van cơ học hay van sinh học thì cơ hội có thai và sinh con cũng rất thấp, người phụ nữ vô cùng lo lắng.

 

 - Ảnh 2.

 

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định chia sẻ về những trờng hợp đầu tiên được thay van tim bằng phương pháp mới tại bệnh viện.

 

Tại BV ĐHYD, sau khi biết tình trạng của nữ bệnh nhân, các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay van bằng màng ngoài tim, vừa giúp chị cải thiện bệnh tình, vừa đảm bảo cơ hội mang thai. Ca phẫu thuật của chị M. diễn ra vào cuối tháng 11/2017 và thành công tốt đẹp. Đến nay, sức khỏe của chị đã phục hồi và ổn định. Chị cho biết sẽ dự định có thai trong năm 2018.

 

Hay như câu chuyện của cô N.T.T (56 tuổi, ngụ Đồng Nai) lại khá đặc biệt và hiếm gặp. Sau một lần nhổ răng, cô có những triệu chứng sốt, khó thở kéo dài không dứt. Đi siêu âm, người phụ nữ phát hiện bị nhiễm trùng van tim.

 

 - Ảnh 4.

Hiện sức khỏe cô N.T.T đã ổn định.

 

"Ổ vi trùng trú ngụ lâu ngày trong răng của người bệnh đã bị phát tán khi đi nhổ răng. Các loại vi trùng này nhiễm vào máu và theo máu di chuyển khắp cơ thể. Khi đến tim, những vi trùng này bám lại, gây nên ổ nhiễm trùng ở van tim và đã phát triển thành những mảng sùi ở van tim, gây hở van động mạch chủ, hở van hai lá và van ba lá. Nếu không được phẫu thuật ngay, người bệnh có nguy cơ đột quỵ" - PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD cho biết.

 

Việc dùng màng ngoài tim tái tạo van động mạch chủ, sửa van hai lá và ba lá, tránh sử dụng van nhân tạo giúp nữ bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng tái phát trên van nhân tạo. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của cô T. đang trong giai đoạn hồi phục tích cực.

 

Phương pháp Ozaki – Hi vọng mới cho người bệnh cần thay van tim

 

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định cho biết, các bệnh lý bất thường của van động mạch chủ như hẹp van động mạch chủ, hở van động mạch chủ thường là những bệnh nặng, chữa trị phức tạp. Trước đây, khi cần phải điều trị bằng cách thay van nhân tạo, người bệnh có hai lựa chọn là van cơ học và van sinh học.

 

Van cơ học có ưu điểm sử dụng lâu dài nhưng người bệnh cần đến bệnh viện tái khám thường xuyên, dùng thuốc kháng đông suốt đời với các nguy cơ tai biến. Trong khi đó, người bệnh sử dụng van sinh học có nguồn gốc từ động vật không cần dùng thuốc kháng đông liên tục, nhưng sau 10 - 15 năm, van sẽ hư hỏng.

 

 - Ảnh 5.

Tỉ lệ người bệnh không mổ lại sau 10 năm nếu dùng phương pháp Ozaki lên đến trên 95%.

 

"Các loại van trên tồn tại nhiều hạn chế khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút vì phải dùng thuốc liên tục và suốt đời, thậm chí phải mổ lại. Đặc biệt, đối với người bệnh nữ có nhu cầu mang thai, sử dụng van cơ học và dùng thuốc kháng đông làm tăng nguy cơ quái thai và sảy thai; ở người trẻ, nhất là phụ nữ mang thai, van sinh học sẽ thoái hoá nhanh hơn ở người lớn tuổi. Thay van nhân tạo cũng không phải là phẫu thuật được lựa chọn cho trẻ em vì vòng van nhân tạo làm cho vòng van tự nhiên không lớn lên được cùng với trẻ và trở nên hẹp khi trẻ lớn lên" - ThS.BS Võ Tuấn Anh, khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD phân tích.

 

Kỹ thuật dùng màng ngoài tim tự thân tái tạo van động mạch chủ mở ra hi vọng giải quyết được những vấn đề còn tồn tại nêu trên của phẫu thuật thay van động mạch chủ. Cha đẻ của phương pháp này là Giáo sư Ozaki người Nhật Bản.

 

 - Ảnh 6.

Các bác sĩ cho biết, phương pháp Ozaki đặc biệt phù hợp với đối tượng người bệnh là phụ nữ có nhu cầu mang thai.

 

Phương pháp Ozaki lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van tim cho họ nên khả năng dung nạp của cơ thể sẽ tốt hơn, giúp thời hạn sử dụng kéo dài hơn. Cấu trúc của van giống như van tự nhiên nên dòng máu qua van ít bị cản trở so với van cơ học hoặc van sinh học. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo.

 

Ở người bệnh trẻ tuổi, tỉ lệ người bệnh không mổ lại sau 10 năm đối với van sinh học là 85%. Trong khi đó, theo nghiên cứu của Giáo sư Ozaki, tỉ lệ người bệnh không mổ lại sau 10 năm nếu dùng phương pháp Ozaki là 95 - 98%.

 

Các bác sĩ cho biết kỹ thuật Ozaki đã được áp dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với đối tượng người bệnh là phụ nữ có nhu cầu mang thai, trẻ em trong giai đoạn phát triển, người bệnh mong muốn không bị phụ thuộc vào thuốc kháng đông sau phẫu thuật.