Vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc: Nghi vấn ruốc thịt gà trường tự chế biến bị nhiễm khuẩn

08/10/2018 08:13:02
Liên quan đến vụ việc 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) nghi bị ngộ độc thực phẩm, hiện bếp ăn trường học này đã bị đình chỉ hoạt động, nguyên nhân nghi ruốc thịt nhiễm khuẩn.

 

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm tối ngày 6/10 cho hay, 15g ngày 5/10/2018, tại Trường tiểu học Đinh tiên hoàng (TP Ninh Bình) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 352 trẻ mắc/926 học sinh (mắc chủ yếu lớp 1 và lớp 2) với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn nghi do độc tố vi khuẩn.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã cử đoàn công tác do TS Cao Văn Trung - Phó trưởng Phòng giám sát Ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền Thông làm trưởng đoàn đi Ninh Bình hỗ trợ điều tra ngộ độc thực phẩm.

 

Qua điều tra tìm hiểu bữa ăn nguyên nhân, được biết bữa ăn trưa 5/10/2018, do bếp ăn tự nấu của nhà trường thực hiện, có hơn 900 học sinh của trường ăn bữa trưa bán trú với các món tôm chiên, ruốc gà, canh xương gà nấu với cà chua.

 

Sau bữa ăn, các học sinh bắt đầu có dấu hiệu buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đến khoảng 15h30 chiều cùng ngày hơn 100 em học sinh đã phải nhập viện, số học sinh nhập viện tăng cao, đến cuối giờ chiều là 352 em.

 

Các học sinh nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cấp cứu, số khác được đưa đến Trung tâm Y tế dự thành phố Ninh Bình, Quân y viện 5, Bệnh viện đa khoa thành phố Ninh Bình.

 - ảnh 1

Các bé bị ngộ độc chủ yếu học lớp 1 và 2, đã được chuyển đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP Ninh Bình để xử trí, chăm sóc và theo dõi.

 

Ngành y tế Ninh Bình đã phải huy động tối đa lực lượng để phục vụ công tác cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi.

 

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, đến khoảng 22h cùng ngày, có khoảng 50% học sinh sức khỏe bình thường đã được xuất viện về nhà. Số còn lại tiếp tục được bệnh viện theo dõi thêm trong điều kiện sức khỏe tương đối ổn định và đã ra viện trong sáng ngày 6./10.

 

Hiện còn 5 trẻ vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình thêm do các trẻ này bị các bệnh khác như trẻ bị tim bẩm sinh nên thể trạng yếu; trẻ bị ho, sốt.

 

Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã lấy mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, tạm thời đình chỉ hoạt động động bếp ăn của nhà trường.

 

Theo thông tin ban đầu nghi ngờ nghi vấn ruốc thịt gà do nhà trường tự chế biến bị nhiễm khuẩn.

 

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm này hiện đang được cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình điều tra làm rõ.