Mắc Covid-19 không chỉ có triệu chứng ho, sốt mà còn có các triệu chứng khác mà ít người ngờ đến

29/07/2020 08:00:00
Ngoài sốt, ho, khó thở, tức ngực... nhiều triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân mắc Covid-19.

 

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hoàng đế London (Anh) đã nghiên cứu dữ liệu của 1.600 bệnh nhân Anh và Mỹ thường cập nhật triệu chứng của mình trên ứng dụng Theo dấu Dữ liệu Covid-19 vào tháng ba và tư.

 

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa trên các triệu chứng cơ bản như ho, sốt, mất khứu giác. Nghiên cứu trên cho hay, các dạng của Covid-19 khác nhau ở mức độ nghiêm trọng của bệnh với nhóm triệu chứng riêng.

 

“Tôi nghĩ công bố này rất thú vị. Trong số những bệnh nhân đã bình phục mà tôi biết, mỗi người có những dấu hiệu khác nhau. Một số người bị sốt, người không sốt, người buồn nôn và nôn, số khác bị tiêu chảy…”, bác sĩ Bob Lahita, Bệnh viện Đại học St. Joseph (Mỹ), nói.

Sáu nhóm triệu chứng gồm:

 

- Giống cúm nhưng không sốt: Đau đầu, mất khứu giác, đau cơ, ho, đau họng, đau ngực, không sốt.

 

- Giống cúm nhưng sốt: Đau đầu, mất khứu giác, ho, đau họng, khàn tiếng, sốt, chán ăn.

 

- Đường ruột: Đau đầu, mất khứu giác, chán ăn, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, không ho.

 

- Bệnh nặng cấp độ một: Đau đầu, mất khứu giác, ho, sốt, khàn giọng, đau ngực, mệt mỏi.

 

- Bệnh nặng cấp độ hai, lú lẫn: Đau đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khàn giọng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lú lẫn, đau cơ.

 

- Bệnh nặng cấp độ ba, có vấn đề ở bụng, hô hấp: Đau đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khàn giọng, đau ngực, mệt mỏi, lú lẫn, đau cơ, khó thở, tiêu chảy, đau bụng.

 

 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, ngày 31.3, Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ đã chia sẻ một thông báo rằng một trường hợp đau mắt đỏ nhẹ có thể báo hiệu một người mắc COVID-19, sau hai nghiên cứu gần đây và một báo cáo y khoa cho thấy tình trạng này là một triệu chứng.

 

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Virus học (Journal of Virology), đã quan sát 30 bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc và phát hiện một bệnh nhân bị đau mắt đỏ, trong khi 29 người còn lại có virus trong dịch tiết của mắt.

 

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Y học New England (New England Journal of Medicine), cho thấy 9 trong số 1.099 bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 có triệu chứng mắt đỏ.

 

Mắt có thể là điểm xâm nhập của virus SARS-CoV-2 để lây nhiễm cho con người, cũng như mũi và miệng, đó là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã cảnh báo mọi người không chạm vào mắt, mũi, miệng nếu không rửa tay đúng cách.

 

https://emdep.vn/song-khoe/mac-covid-19-khong-chi-co-trieu-chung-ho-sot-ma-con-co-cac-trieu-chung-khac-ma-it-nguoi-ngo-den-20200727163149127.htm