Nhiễm khuẩn Chlamydia

14/11/2016 09:47:43
Chlamydia là căn bệnh lây qua đường tình dục thường được ghi nhận nhiều nhất ở Mỹ, do một loại vi khuẩn được gọi là Chlamydia trachomatis.
Chlamydia là căn bệnh lây qua đường tình dục thường được ghi nhận nhiều nhất ở Mỹ, do một loại vi khuẩn được gọi là Chlamydia trachomatis.
 
C.trachomatis là một vi khuẩn nội tế bào. Nó có chu kỳ nhân lên khác thường, kế tiếp nhau giữa hai hình thái để đáp ứng với đời sống nội tế bào và ngoại tế bào.
 
Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tiến triển và biểu hiện lâm sàng của bệnh gần giống bệnh lậu nhưng thường biểu hiện kín đáo.
 
Có khoảng 2,8 triệu người Mỹ được thống kê là bị mắc Chlamydia mỗi năm. Phụ nữ thường bị tái nhiễm nếu người bạn tình của họ không được điều trị. Sự tái nhiễm đặt người phụ nữ vào nguy cơ cao hơn các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản bao gồm cả việc bị vô sinh.
 

Nguyên nhân:

Các yếu tố, nguy cơ:

Bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao nếu bạn có:
 
- Nhiều bạn tình hoặc không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 
- Bạn tình của bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Triệu chứng, biểu hiện:

Ở nam giới, triệu chứng chính là viêm niệu đạo trước, nước dịch ra từ niệu đạo, thay đổi có khi rất ít hoặc vừa phải, buổi sáng ra nhiều hơn, có thể trong, nhày, màu trắng hoặc nâu vàng. Đái khó, ngứa hoặc buốt dọc niệu đạo. Có thể không có triệu chứng rõ rệt. Thời gian ủ bệnh khá dài từ 7-21 ngày trái lại với bệnh lậu chỉ 3-5 ngày. Triệu chứng nghèo nàn nên dễ nhầm với bệnh lậu mạn tính. Biến chứng thường giống như trong viêm niệu đạo do lậu. Bệnh có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn, hội chứng Reiter (kết hợp 3 triệu chứng: viêm niệu đạo, viêm kết mạc, viêm khớp).
 
Ở nữ giới, triệu chứng lâm sàng biểu hiện viêm cổ tử cung lộ tuyến, ra khí hư, cổ tử cung phù nề sung huyết và dễ chảy máu. Viêm niệu đạo biểu hiện có dịch niệu đạo, miệng niệu đạo đỏ hoặc phù nề, thường kèm theo đái rắt, đái khó. Cũng thường gặp trường hợp không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt, chỉ được phát hiện khi bạn tình đi khám có bệnh hoặc khi đã bị biến chứng viêm tiểu khung (viêm phần phụ, viêm hố chậu), vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung. Có thể gặp thai chết lưu và trẻ sơ sinh chết ở những người mẹ mang thai bị nhiễm C.trachomatis. Trẻ sơ sinh từ người mẹ bị nhiễm C.trachomatis có thể bị viêm kết mạc hoặc viêm phổi.
 
Khi nào cần khám bệnh
Đến khám bác sĩ nếu bạn tiết dịch âm đạo hoặc dương vật, đau khi đi tiểu, hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác khi quan hệ tình dục do nhiễm chlamydia. Điều trị nhiễm chlamydia trước khi bệnh gây những rối loạn khác là rất quan trọng. Ngoài ra, đến khám bác sĩ nếu bạn tình của bạn phát hiện họ bị nhiễm chlamydia, ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể không xuất hiện cho tới vài tuần sau khi nhiễm bệnh, hoặc không có biểu hiện nào cả.

Chẩn đoán bệnh:

Vì nguy cơ bị các rối loạn khác nếu nhiễm chlamydia, hãy hỏi bác sĩ bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc chlamydia nếu bạn có:
 
- Nhiều bạn tình hoặc không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 
- Bạn tình của bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 
Sàng lọc và chẩn đoán nhiễm chlamydia tương đối dễ. Các xét nghiệm bao gồm:
 
- Gạc nuôi cấy. Đối với phụ nữ, bác sĩ có thể làm gạc nuôi cấy dịch tiết ở cổ tử cung. Xét nghiệm này có thể được thực hiện cùng thời điểm bác sĩ làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Đối với nam giới, bác sĩ có thể luồn một gạc nhỏ vào gốc dương vật để lấy mẫu từ niệu quản. Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể lau hậu môn để xét nghiệm về sự có mặt của chlamydia.
 
- Xét nghiệm nước tiểu. Mẫu nước tiểu được phân tích trong phòng xét nghiệm có thể cho biết sự hiện diện của nhiễm trùng này.

Phòng ngừa:

Cách tin cậy nhất để phòng tránh nhiễm chlamydia là không quan hệ tình dục. Không làm được điều đó, bạn có thể:
 
Dùng bao cao su. Dùng bao cao su nhựa đối với nam hoặc bao cao su polyurethan đối với nữ trong mỗi lần quan hệ tình dục. Bao cao su, được dùng đúng cách trong mỗi lần giao hợp, làm giảm nhưng không loại bỏ được nguy cơ nhiễm trùng.
 
Hạn chế bạn tình. Có nhiều bạn tình làm cho bạn có nguy cơ cao bị nhiễm chlamydia hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 
Sàng lọc thường xuyên các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục, nhất là khi có nhiều bạn tình, hãy nói với bác sĩ về cách bạn được sàng lọc nhiễm chlamydia và các bệnh nhiễm trùng khác.
 
Ngừng rửa bằng vòi hoa sen. Phụ nữ không nên dùng vòi hoa sen vì nó làm giảm lượng vi khuẩn có ích trong âm đạo, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Điều trị:

Bác sĩ điều trị nhiễm chlamydia thường kê đơn kháng sinh như azithromycin (Zithromax), erythromycin, tetracyclin hoặc doxycyclin. Bệnh sẽ biến mất sau 1-2 tuần.
 
Bạn tình hoặc bạn đời của bạn cũng cần điều trị mặc dù họ có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Mặt khác, bệnh có thể tái phát.
 
Thất bại trong điều trị nhiễm chlamydia có thể gây các biến chứng ở cả nam và nữ.
 
Các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh theo toa chlamydia như azithromycin, doxycycline hay erythromycin. Bác sĩ thường quy định các thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc viên. Có thể phải uống thuốc của bạn trong một liều một lần, hoặc nhiều ngày trong năm đến 10 ngày.
 
Trong hầu hết trường hợp, nhiễm trùng giải quyết trong vòng 1 - 2 tuần. Trong thời gian đó nên tránh quan hệ tình dục.
 
Đối tác tình dục hoặc các đối tác cũng cần điều trị ngay cả khi họ có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Nếu không, nhiễm trùng có thể lui tới và có thể tái lại với chlamydia.

Biến chứng:

Không được điều trị đúng, nhiễm chlamydia có thể gây các rối loạn khác như:
 
Nhiễm virus suy giảm miễn dịch người (HIV). Phụ nữ bị nhiễm chlamydia có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 3-5 lần so với phụ nữ không bị nhiễm chlamydia.
 
Bệnh viêm tiểu khung. Viêm tiểu khung là viêm tử cung và ống dẫn trứng. Mặc dù có thể không có dấu hiệu và triệu chứng, viêm tiểu khung có thể làm tổn thương ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung, gồm cả cổ tử cung. Viêm tiểu khung không được điều trị có thể gây áp xe ở ống dẫn trứng và buồng trứng. Nhiễm trùng này có thể để lại sẹo, dẫn đến vô sinh. Các hậu quả kéo dài khác bao gồm đau tiểu khung mạn tính và viêm kéo dài. Mỗi năm, khoảng 1 triệu phụ nữ Mỹ bị viêm tiểu khung. Và nhiễm chlamydia là nguyên nhân của khoảng một nửa số trường hợp này. Tới 40% số phụ nữ không được điều trị nhiễm chlamydia đã bị viêm tiểu khung. Khoảng 20% số phụ nữ viêm tiểu khung bị vô sinh, gần 20% bị đau vùng tiểu khung mạn tính và gần 10% có thai ở 1 trong 2 ống dẫn trứng.
 
Viêm tinh hoàn. Nhiễm chlamydia có thể gây viêm tinh hoàn, là ống cuộn bên cạnh mỗi tinh hoàn. Viêm tinh hoàn có thể gây sốt, đau và sưng bìu.
 
Viêm tuyến tiền liệt. Nhiễm chlamydia có thể lan tới tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau trong và sau khi quan hệ tình dục, sốt và gai rét, tiểu tiện đau và đau lưng dưới.
 
Viêm trực tràng. Nếu bạn quan hệ tình dục theo đường hậu môn, nhiễm chlamydia có thể gây viêm trực tràng. Viêm trực tràng gây đau trực tràng và tiết dịch nhầy.
 
Nhiễm khuẩn mắt. Sờ vào mắt bằng tay có dính dịch tiết nhiễm khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn mắt. Nếu không được điều trị, nhiễm khuẩn mắt có thể gây mù.
 
Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Nhiễm chlamydia có thể truyền qua đường âm đạo sang trẻ khi sinh, gây viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn mắt có thể dẫn tới mù.

Chế độ chăm sóc:

Bài thuốc dân gian: