Sùi mào gà

14/11/2016 09:47:43
Sùi mào gà do virus Human papillama (HPV) gây nên. Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục, bệnh cũng có thể lây nhiễm qua tiếp x&u
Sùi mào gà do virus Human papillama (HPV) gây nên. Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục, bệnh cũng có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với vật lây nhiễm trung gian như: quần áo, bồn vệ sinh, khăn…
 
Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2 đến 9 tháng. Biểu hiện của bệnh sùi mào gà thường do những mụn sùi mọc ở vùng sinh dục, hậu môn. Đó là các u nhú có nhiều gai nhỏ như sùi mào gà, chỗ bị u nhú có thể gây ngứa hoặc có thể chảy máu.
 
Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, tuy nhiên cũng phải có một số lượng đủ lớn cũng như điều kiện cần thì sùi mào gà mới có thể bị lây nhiễm được. Để sùi mào gà lây nhiễm vào trong cơ thể, chúng cần đi qua các vết thương hở, thậm chí là trầy xước (dù là rất nhỏ), tùy theo vùng tổn thương nhiều hay ít mà bệnh sẽ phát triển với số lượng lớn hay nhỏ, và nó cũng ảnh hưởng đến độ lớn của vùng thương tổn.
 
Khi quan hệ tình dục, do cơ quan sinh dục của hai bên cọ sát vào nhau, niêm mạc cơ quan sinh dục vốn dĩ rất yếu, rất dễ bị trầy xước nên việc bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà thông qua cách này là rất dễ. Môi trường cơ quan sinh dục lại thường ẩm ướt nên virus sùi mào gà cứ thế mà phát triển nếu chúng ta không phát hiện ra và điều trị sùi mào gà.
 
Chỉ có thông qua hai điều kiện trên thì virus sùi mào gà mới có thể tồn tại và phát triển, rời khỏi môi trường đặc biệt, sùi mào gà không dễ lây truyền đến vậy.
 
Virus sùi mào gà có hình u nhú thực ra rất yếu, trong một số hoàn cảnh, khả năng sống sót rất thấp. Ví dụ, ở nơi khô ráo, hoặc trong nước xà phòng, rượu, chúng sẽ chết rất nhanh.
 
Nếu chúng ta chú trọng những chi tiết nhỏ trong đời sống hàng ngày thì có thể tránh được việc bị lây nhiễm bệnh gián tiếp.
 

Nguyên nhân:

Bệnh nhân bị sùi mào gà mà chưa phát bệnh nhưng virus vẫn tiềm ẩn trong cơ thể, đã có tính truyền nhiễm và chính là nguồn lây nhiễm bệnh.
 
Chủng virus HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây ra các tổn thương ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc.
 
Thông thường lứa tuổi bị mắc bệnh sùi mào gà nhiều nhất từ 18 đến 35 tuổi, trẻ em cũng có thể mắc bệnh sùi mào gà nếu lạm dụng tình dục, dùng chung đồ với người bệnh, vệ sinh không sạch sẽ…
 
Bệnh sùi mào gà thường không có triệu chứng gì nên mọi người không quan tâm hay ít để ý cho đến khi bệnh đã phát triển nặng, gây tổn thương lớn mới đi khám bác sĩ.
 
Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh bị sùi mào gà, mà vùng niêm mạc hoặc vùng da bị trầy xước thì nguy cơ bị lây nhiễm virus HPV rất cao.
 
Người mắc bệnh sùi mào gà lâu ngày không khỏi hay bệnh tái phát đi tái phát lại nhiều lần thì dễ có nguy cơ bị ung thư vùng sinh dục hay vùng hậu môn.
 
Đây là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thời kỳ ủ bệnh sùi mào gà từ 2 tháng đến 6 tháng sau khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà.

Các yếu tố, nguy cơ:

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh sùi mào gà.
 
1. Môi trường, độ ẩm, tăng tiết dịch hoặc viêm nhiễm, mang thai, dài bao quy đầu, bệnh trĩ, kết hợp với các bệnh xã hội đều có thể khiến sùi mào gà tái phát.
 
2. Chức năng miễn dịch: Ở các bệnh nhân suy giảm miễn dịch như ghép thận, ung thư, tiểu đường, AIDS, hóa trị ức chế hệ miễn dịch và dùng glucocorticoid v.v... tỷ lệ phát bệnh và tái phát sùi mào gà tăng cao rõ rệt, và diện tích cũng sẽ lớn hơn.
 
3. Tình trạng tinh thần và giấc ngủ: Căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và thường xuyên thức khuya cũng có thể thúc đẩy sự tái phát của sùi mào gà.
 
4.Uống rượu bia và ăn uống: Uống rượu bia là yếu tố nguy hiểm gây phát bệnh và tái phát các bệnh xã hội, bao gồm sùi mào gà.
 
5. Nhiều bạn tình: Người có nhiều bạn tình có tỷ lệ mắc và tái phát bệnh sùi mào gà rất cao. Độ tuổi lần đầu quan hệ tình dục dưới 19 tuổi có tỷ lệ phát bệnh và tái phát cao hơn người khác; dưới 25 tuổi thì có nguy cơ mắc sùi mào gà hậu môn sinh dục cao.
 
6. Tình trạng hôn nhân: đàn ông sau khi ly hôn, vợ chồng ly thân, góa vợ/chồng và những người độc thân, đời sống vợ chồng không hòa hợp, do hành vi tình dục có nguy cơ tăng cao, cũng làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.
 
7. Biện pháp tránh thai: Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy bao cao su có thể ngăn chặn nhiễm HPV sùi mào gà, vì vậy ủng hộ việc sử dụng bao cao su có thể ngăn chặn sự xuất hiện của sùi mào gà. Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ dùng thuốc tránh thai có tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà cao hơn so với người không dùng thuốc. Bạn tình vẫn trong trạng thái virus HPV tiềm ẩn, một lần nữa bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng, biểu hiện:

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh sùi mào gà
 
1. Ngứa, chảy máu sau khi trầy xước da, và có mùi hôi sau khi mụn được hình thành. Thường thì sẽ không có triệu chứng gì ở niệu đạo, nhưng nếu bệnh nặng có thể dẫn đến chảy máu khi đi tiểu, nếu mụn to có thể gây tắc niệu đạo.
 
2. Sùi mào gà là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, bề mặt xù xì, hình như hoa lơ, v.v… mọc tản mạn hoặc tụ tập ở một chỗ và có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, trắng hoặc hơi nâu.
 
Triệu trứng ở giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà ở nữ giới:
 
1. Vùng nhiễm bệnh của nữ giới thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn, nếu nghiêm trọng còn có thể lây lan vào trong tử cung. Sùi mào gà cổ tử cung thường sẽ lan dần vào bên trong, có hình dạng như các mô biểu bì.
 
2. Có đến 1/3 bệnh nhân nữ mắc bệnh sùi mào gà bị sùi sùi mào gà âm đạo. Sùi mào gà âm đạo thường xuất hiện nhiều ở 1/3 bộ phận bên trên và 1/3 bộ phận bên dưới, sẽ có những tổn hại rất lớn.

Chẩn đoán bệnh:

Phòng ngừa:

Khi nghi ngờ bị bệnh sùi mào gà, cần đi khám chuyên khoa da liễu ngay để điều trị sớm và đúng bệnh càng nhanh càng tốt.
 
Bệnh sùi mào gà rất có thể kết hợp để trở thành ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật; mặt khác nếu để lâu thì gây không ít khó khăn cho việc điều trị dứt điểm và dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.
 
Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, có thể đơn độc, có thể kết hợp. Người bệnh không nên tự chẩn đoán cho mình và tự dùng thuốc vì việc làm này rất không có lợi cho người bệnh. Ngoài ra nếu bị bội nhiễm cần dùng kháng sinh thích hợp để điều trị.
 
Đây là bệnh lây qua đường tình dục nên trong thời gian mang bệnh và sau khi điều trị khỏi hoàn toàn ít nhất là 3 tháng mới nên có quan hệ tình dục để tránh lây cho vợ (chồng hoặc bạn tình) hoặc dùng bao cao su đúng quy cách, an toàn.
 
Ngoài việc điều trị bệnh sùi mào gà, người bệnh nên chủ động đi làm xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai... Đồng thời cần lưu ý vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày bằng nước sạch và xà phòng thích hợp, không mặc chung quần áo...
 
Cách phòng bệnh sùi mào gà ở nữ:
 
- Tránh sinh hoạt tình dục không lành mạnh hoặc giao hợp quá nhiều để phòng lây nhiễm bệnh tình dục.
 
- Luôn giữ sạch sẽ âm hộ, điều trị các bệnh phụ khoa dễ gây khí hư tăng nhiều. Trong thời gian mang thai, khí hư thường tăng nhiều, càng phải chú ý giữ vệ sinh âm hộ.
 
- Không tắm rửa bằng khăn dùng chung với người khác, không tắm ở bể tắm công cộng hoặc tắm rửa bằng bồn chậu; nhà vệ sinh cũng là nguồn truyền nhiễm bệnh.
 
- Quần áo của người bệnh đều cần luộc tiêu độc. Trước khi chữa khỏi bệnh phải cách ly nghiêm ngặt và cấm sinh hoạt tình dục.
 
- Khi bị ngứa âm hộ hoặc phát hiện có mụn cơm, nốt sần nhỏ không bình thường, cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay, để được chẩn đoán chính xác bệnh và chữa kịp thời.

Điều trị:

Sùi mào gà là một bệnh mà hiện nay chưa có thuốc điều trị diệt virus.
 
Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời gian. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa trị ở các bệnh viện hoặc trung tâm.
 
Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều trị.
 
1. Chấm hóa chất hoặc bôi kem đặc trị (Axít trichloaxetic 80-90% hoặc dung dịch Podophylin 10-25%) lên mụn và sau đó rửa sạch. Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch axít trichloactic lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.
 
Hoặc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần 1 lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da).
 
Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau 1 tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp.
 
Với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.
 
2. Đốt lạnh bằng nitơ lỏng hoặc đốt điện
 
Có thể sau khi điều trị các nốt mụn khỏi một thời gian rồi lại tái phát, vì virus HPV vẫn còn trong cơ thể.
 
Khi phát hiện có những biểu hiện của sùi mào gà, bạn nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để được chẩn đoán chính xác để có hướng điều trị an toàn hiệu quả.

Biến chứng:

Bệnh sùi mào gà có thể gây cho thai phụ những tai họa đó là: ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn...
 
Khi mang thai có sự biến đổi về hormon, biến đổi về chức năng miễn dịch, biến đổi về môi trường trong cơ thể. Đó chính là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của các tổ chức sùi mào gà.
 
Nếu sùi mào gà của bạn khá to thì rất có thể bạn bị nhiễm HPV chủng 6 hoặc 11 gây ra. Chủng HPV này có thể gây bệnh u nhú thanh quản ở trẻ khi sinh ra. Vì vậy, bạn cần chữa trị ngay và dứt điểm, tránh để bệnh tăng nặng sẽ càng gây ra các biến chứng và tác động nguy hiểm tới sức khỏe của thai phụ và trẻ khi sinh ra.
 
Bệnh sùi mào gà có thể gây cho thai phụ những tai họa đó là: ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn; chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; phải mổ lấy thai; lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ.
 
Vì các mụn sùi này dễ bị bở và nát vụn trong thai kì, gây tác động xấu đến các vùng da xung quanh nên phác đồ chữa trị chung thường là loại bỏ chúng ngay trong thai kì, càng sớm càng tốt.
 
Phụ nữ mang thai xuất hiện các triệu chứng của bệnh sùi mào gà cần phải tích cực tiến hành chữa trị. Do khi mang thai, các cơ quan của thai phụ sẽ bị tụ máu, bị mềm đi và có tác động nhất định đối với trẻ khi sinh ra. Vì vậy, khi tiến hành chữa trị bệnh, bạn phải lưu ý đến những điều cần hạn chế và cấm kỵ theo chỉ định của bác sĩ.

Chế độ chăm sóc:

Bài thuốc dân gian: